• youtube
  • facebook

Chung kết Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2019 sẽ diễn ra tại Hải Dương

Từ ngày 7-12/5/2019, Chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2019 (Robocon Việt Nam 2019) sẽ diễn ra tại tỉnh Hải Dương, với sự đua tài của 32 đội đến từ các trường cao đẳng, đại học trên cả nước sau khi vượt qua vòng loại khu vực.

Robocon là cuộc thi do Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á Thái Bình Dương (ABU) khởi xướng và duy trì liên tục từ năm 2002, đề thi mỗi năm sẽ do quốc gia đăng cai xây dựng và công bố tới các nước tham dự.

Năm 2019, Mông Cổ sẽ đăng cai cuộc thi này, vì vậy đề thi được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống của Mông Cổ. Đó là dựa trên sự tích về chiếc thẻ bài truyền tin của người chiến binh Mông Cổ và trò chơi dân gian ném Sagai của người dân du mục.

Robocon là sân chơi thực hành, trải nghiệm kiến thức hấp dẫn đối với sinh viên

Robocon là sân chơi thực hành, trải nghiệm kiến thức hấp dẫn đối với sinh viên

Tại Việt Nam, Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam là cuộc thi sáng tạo công nghệ kỹ thuật dành cho sinh viên được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hàng năm; nhằm tạo cơ hội cho sinh viên thực hành, thử nghiệm kiến thức về thiết kế cơ khí, lập trình điều khiển, điện và nhiều kỹ năng mềm khác.

Năm nay, trước khi lọt vào vòng thi chung kết, các đội tham dự Robocon đã phải trải qua vòng loại khu vực. So với các vòng chung kết trước, theo Ban tổ chức, đề thi Robocon 2019 khó hơn, đòi hỏi các đội tham dự đầu tư khá nhiều công sức nghiên cứu, thử nghiệm kiến thức mới. Đặc biệt, lần đầu tiên các đội phải thiết kế, đưa ra các giải pháp cho robot biết đi để vượt qua các thử thách của đề thi. Tuy nhiên, Ban tổ chức vẫn kỳ vọng các đội tham dự sẽ có những giải pháp, thiết kế robot mang tính đột phá.

Với kinh nghiệm tổ chức cuộc thi, năm nay Hải Dương được lựa chọn là chủ nhà đăng cai vòng chung kết Robocon Việt Nam 2019. Theo bà Nguyễn Thị Việt Nga – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Hải Dương, để chuẩn bị cho việc đăng cai vòng chung kết, Hải Dương đã thành lập Ban tổ chức địa phương với sự phối hợp của các Sở, ngành trên địa bàn; tiến hành cải tạo Trung tâm thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, chuẩn bị các điều kiện thi đấu, lưu trú tốt nhất cho các thành viên tham gia. “Đến nay mọi công tác chuẩn bị tỉnh Hải Dương đã hoàn tất, hứa hẹn đảm bảo tốt nhất cho cuộc thi diễn ra thành công tốt đẹp”- bà Nga nhấn mạnh.

Ban tổ chức Cuộc thi Robocon Việt Nam 2019 họp báo thông tin về vòng chung kết diễn ra tại Hải Dương

Ban tổ chức Cuộc thi Robocon Việt Nam 2019 họp báo thông tin về vòng chung kết diễn ra tại Hải Dương

Bên cạnh đó, điểm mới của cuộc thi năm nay là Ban tổ chức và tổ điều hành thi đấu đã tham gia hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho nhiều trường. Tổ chức các buổi livestream trên mạng xã hội để tư vấn, hỏi đáp thắc mắc kỹ thuật cho sinh viên tham dự cuộc thi. Ông Nguyễn Thế Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và công nghệ truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) cho biết, qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho sinh viên, Ban tổ chức đã nắm bắt được nhiều thông tin, kịp thời giải quyết các khó khăn trong quá trình thiết kế, chế tạo robot của sinh viên. Đây cũng là hoạt động thử nghiệm các kỹ thuật mới trong lĩnh vực truyền hình như tương tác đa nền tảng, ứng dụng các phần mềm của bên thứ ba để thu thập, tổng hợp, chọn lọc ý kiến bình luận.

Trải qua các năm tổ chức cuộc thi, ông Đỗ Quốc Khánh – Trưởng Ban khoa giáo VTV2 (Đài Truyền hình Việt Nam) tự tin cho biết, VTV2 với kinh nghiệm tổ chức cuộc thi này trong nhiều năm qua, nhờ lực lượng nhân lực chuyên môn tốt, trong đó có khâu quan trọng như đạo diễn, quay phim, hiện trường cùng sự phối hợp chặt chẽ với các bộ phận khác trong VTV, vòng chung kết Robocon Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức một cách tốt nhất và diễn ra thành công.

Năm 2018, Đại học Lạc Hồng giành giải nhất Robocon Việt Nam, và giành ngôi vô địch giải ABU Roboncon. Hiện, Việt Nam đang là nước giữ vị trí vô địch ABU Robocon nhiều nhất trong các nước tham dự với 7 lần.

create

Hoa Quỳnh / congthuong.vn

Chương trình truyền hình thực tế tiếng Tây Ban Nha xin ghi hình tại Hòa Bình và 21 tỉnh của Việt Nam

Chương trình truyền hình thực tế tiếng Tây Ban Nha xin ghi hình tại Hòa Bình và 21 tỉnh của Việt Nam

timer04/02/2020

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định cho phép đoàn làm phim thuộc công ty sản xuất chương trình truyền hình Eccholine của Bỉ thực hiện các cảnh quay cho chương trình Asia Express tại 22 tỉnh phía Bắc năm 2020. 

9 điểm bắn pháo hoa đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

9 điểm bắn pháo hoa đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

timer03/01/2020

Nhằm tạo không khí vui tươi đón mừng xuân mới, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND về việc  tổ chức bắn pháo hoa phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.         

CHÍNH THỨC: Từ 6-11/12, diễn ra Tuần lễ văn hóa, du lịch Hòa Bình

CHÍNH THỨC: Từ 6-11/12, diễn ra Tuần lễ văn hóa, du lịch Hòa Bình

timer13/11/2019

Tuần lễ văn hóa du lịch Hòa Bình năm 2019 là cơ hội kết nối các sản phẩm văn hóa - du lịch, góp phần đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch Hòa Bình - Tây Bắc với cả nước và quốc tế, qua đó phát huy tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc và độc đáo, tạo bước phát triển mới cho ngành kinh tế du lịch Hòa Bình.

Khởi động cuộc thi người đẹp xứ Mường năm 2019

Khởi động cuộc thi người đẹp xứ Mường năm 2019

timer24/08/2019

Ban tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 vừa ban hành Kế hoạch số 136 về 'tổ chức cuộc thi người đẹp xứ Mường năm 2019”.