• youtube
  • facebook

Tài liệu chưa được công bố về chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiều 3/5, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức lễ ra mắt sách “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” và giao lưu với tác giả Ivan Cadeau (Pháp).

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu tại lễ ra mắt sách.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu tại lễ ra mắt sách.

Cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” dài 270 trang do NXB Thông tin và truyền thông xuất bản sử dụng tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng được công bố tại Việt Nam và các thông tin, hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử. Cuốn sách được chia làm 7 chương gồm: Một lối thoát danh dự; Chiến dịch mùa thu 1953; Anne Marie (Bản Kéo), Béatrice (Him Lam), Gabrielle (Độc Lập) và một số cứ điểm khác; Đó là cho ngày mai; Khủng hoảng tinh thần;Trận chiến năm ngọn đồi; Tạm biệt bạn già.

Theo Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng, cuốn sách là nguồn tư liệu có giá trị, góp phần bổ sung thêm thông tin về sự kiện Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh tại Đông Dương dưới góc nhìn của 1 sĩ quan, nhà sử học Pháp để các nhà sử học, nhà nghiên cứu Việt Nam tham khảo.

Cũng theo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, năm 2018, cơ quan này đã tổ chức đoàn đi sưu tầm tài liệu tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và được tiếp cận cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” của tác giả Ivan Cadeau - là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương.

Cuốn sách Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954

Cuốn sách Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954

Nhận thấy giá trị lịch sử và ý nghĩa của tư liệu này, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tiến hành biên dịch và mua bản quyền xuất bản dịch cuốn sách và giới thiệu tới đông đảo công chúng Việt Nam nhân dịp nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019). Cuốn sách được xuất bản theo hợp đồng giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước với NXB Tallandier phối hợp với Đại diện được bổ nhiệm chính thức của NXB là L’Autreagence, Paris, Pháp.

Tại buổi lễ ra mắt sách, tác giả cuốn “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” Ivan Cadeau cho biết: “Tôi bắt đầu quan tâm, nghiên cứu về chiến tranh Đông Dương từ 7 - 8 năm nay và đã thực hiện một luận án Tiến sĩ về đề tài này. Trước đây, tôi đã viết nhiều sách về chiến tranh Đông Dương nhưng chưa viết cuốn nào về Điện Biên Phủ. Tôi biết rằng, 2 tuần sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc đã có sách viết về vấn đề này. Tuy nhiên cho đến nay, nhiều cuốn sách viết về Điện Biên Phủ dưới dạng văn học hoặc theo lời kể của phóng viên chiến trường. Tôi viết cuốn sách này dựa trên những tài liệu được quốc gia lưu trữ để người đọc tìm kiến được sự thật”.

Tác giả cuốn  

Tác giả cuốn Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954 Ivan Cadeau.

Trong lời mở đầu của cuốn sách có đoạn viết: “Lịch sử được vẽ lại trong cuốn sách này, thông qua việc sử dụng tài liệu lưu trữ, các nhân chứng chưa từng được biết đến, cố gắng mang đến cái nhìn đa chiều về các sự kiện, cũng như tránh những phán sét sau này.

Bởi vì như Tướng Ely - Cựu Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang viết trong hồi ký của ông, sau tất cả, nếu Điện Phủ không thất thủ nhờ may mắn vô vọng, thì may mắn này đóng vai trò quyết định đối với cuộc chiến tranh (Đông Dương), ít ra chiến dịch này có được sự can thiệt bằng không quân của Mỹ và liệu lựa chọn vị trí của Tướng Navarre cho đến bây giờ có thể được coi là một phát hiện?”.

create

Lại Tấn / kinhtedothi.vn

Mộc mạc Tết cổ truyền của đồng bào H’Mông ở Hòa Bình

Mộc mạc Tết cổ truyền của đồng bào H’Mông ở Hòa Bình

timer30/01/2020

Mỗi độ Xuân về, khi những cánh hoa mận, hoa đào nở khắp núi rừng Tây Bắc, cũng là lúc các bản làng của người dân tộc H’Mông tại Hòa Bình lại rộn rã tiếng khèn, tưng bừng đón Tết cổ truyền.

Hòa Bình: Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Hòa Bình: Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

timer21/01/2020

Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất là 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới. Người Mường gọi “Thết Năm mởi”, dịch sang tiếng phổ thông là “Tết Năm mới”, người Kinh gọi là Tết Nguyên đán. 

Chủ tịch Quốc hội đánh chiêng khai mạc Tuần Văn hóa, du lịch Hòa Bình

Chủ tịch Quốc hội đánh chiêng khai mạc Tuần Văn hóa, du lịch Hòa Bình

timer07/12/2019

Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa, du lịch năm 2019 và chương trình Nghệ thuật đặc biệt “Hòa Bình – Miền sử thi' đã diễn ra tối nay 6.12 tại quảng trường Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự và đánh chiêng khai mạc sự kiện văn hóa, du lịch lớn nhất trong năm này của tỉnh.

Tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia với quy mô cực lớn, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương

Tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia với quy mô cực lớn, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương

timer04/05/2019

Nhiều năm nay, Lễ hội truyền thống đền Bia ở xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng) được tổ chức vào mùng 1.4 âm lịch đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.