• youtube
  • facebook

CHÙM ẢNH TỪ TRÊN CAO: Choáng ngợp trước ngôi chùa bề thế và có nhiều tượng đất cổ nhất Hưng Yên

Chùa Nôm là một ngôi chùa cổ, nơi đây nổi tiếng là ngôi chùa cổ có quy mô lớn của vùng Bắc Bộ. Đặc biệt, ngôi chùa còn có rất nhiều pho tượng làm bằng đất mà qua nhiều trận lũ lịch sử, những pho tượng ấy vẫn con nguyên vẹn đến ngày nay.

Theo truyền thuyết, Chùa Nôm được xây dựng ở giữa rừng thông chính vì vậy mà ngôi chùa này có tên gọi là Linh Thông cổ tự.Chùa Nôm được hình thành từ bao giờ cho đến nay không ai rõ.

Nhưng hai tấm bia đá tại đây đã ghi chép lại những tư liệu quý, kể từ Thời Hậu Lê, đời Chính Hoà, năm Canh Thân 1680, sau khi lên ngôi, nhà vua đã cho xây dựng lại chùa này.

Sau những đợt trùng tu, khuôn viên của chùa Nôm có được mở rộng ra nhưng kiến trúc hình chữ Đinh ban đầu vẫn được giữ nguyên.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa này chính là hơn 100 pho tượng cổ bằng đất có niên đại lâu đời.

Những bức tượng các vị La Hán, Bát Bộ Kim Cương, những vị tướng trong dân gian được tạc ở nhiều trạng thái với các thần thái bệ vệ, uy nghiêm nhưng vẫn gần gũi và sinh động.

Theo nghiên cứu, tất cả các pho tượng này đều được làm từ các nguyên liệu như đất, giấy bản, trấu, cốt tre trộn lẫn.

Điểm lạ cũng là ở đây. Bởi câu hỏi được đặt ra tại sao trải qua thời gian hàng trăm năm với những trận lũ đi vào lịch sử, những pho tượng này giờ đây vẫn còn nguyên vẹn?

Bí ẩn này cho đến nay vẫn chưa được giải thích.  

Trước cửa chùa Nôm là một không gian hoàn toàn trái ngược. Sầm uất và náo nhiệt.

Các loại hàng hóa tại đây được bán trong một dãy nhà cổ.

Mặc dù là nơi tập trung buôn bán của người dân xung quanh làng và cả những địa phương lân cận, nhưng Chợ Nôm chỉ họp phiên vào những ngày nhất định trong tháng là ngày 1,4, 8, 9, 11,14,16,19, 21… tức là 1 tháng 12 phiên.

Với những nét văn hóa về tâm linh cùng với vẻ đẹp của chùa Nôm, du khách còn có thể khám phá, thưởng ngoạn những nét văn hoá cổ xưa của làng Nôm, một trong những ngôi làng cổ Việt Nam còn được gìn giữ đến ngày nay.

create

Thanh Loan (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online

Vải thiều Bắc Giang được công nhận là món ăn đặc sản đạt giá trị kỷ lục Đông Nam Á

Vải thiều Bắc Giang được công nhận là món ăn đặc sản đạt giá trị kỷ lục Đông Nam Á

timer29/11/2018

Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (Tổ chức Kỷ lục Việt Nam- Vietkings) vừa thông tin, đặc sản vải thiều của tỉnh Bắc Giang đã vinh dự trở thành một trong 10 món ăn đặc sản đạt giá trị kỷ lục Đông Nam Á năm 2018.

Thành phố Bắc Giang sẽ cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2020

Thành phố Bắc Giang sẽ cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2020

timer13/11/2018

Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Thạo cho biết, thành phố đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn, với mục tiêu đến năm 2020 xây dựng và phát triển thành phố Bắc Giang cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại I.

6 lễ hội nổi tiếng không thể bỏ qua ở Bắc Giang

6 lễ hội nổi tiếng không thể bỏ qua ở Bắc Giang

timer13/11/2018

Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, nơi đây còn là cái nôi truyền thống văn hóa lâu đời. Cho tới nay, những giá trị truyền thống vẫn chưa hề bị mai một, điển hình là các lễ hội vẫn được gìn giữ gần như nguyên vẹn. Dưới đây là 6 lễ hội truyền thống tiêu biểu, giàu giá trị văn hóa cũng như lịch sử của tỉnh Bắc Giang.

Huyện đầu tiên của Hưng Yên đạt chuẩn ‘Huyện nông thôn mới’

Huyện đầu tiên của Hưng Yên đạt chuẩn ‘Huyện nông thôn mới’

timer13/11/2018

Chiều 10/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã ký Quyết định công nhận huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới năm 2017”.