• youtube
  • facebook

CHÙM ẢNH TỪ TRÊN CAO: Choáng ngợp trước ngôi chùa bề thế và có nhiều tượng đất cổ nhất Hưng Yên

Chùa Nôm là một ngôi chùa cổ, nơi đây nổi tiếng là ngôi chùa cổ có quy mô lớn của vùng Bắc Bộ. Đặc biệt, ngôi chùa còn có rất nhiều pho tượng làm bằng đất mà qua nhiều trận lũ lịch sử, những pho tượng ấy vẫn con nguyên vẹn đến ngày nay.

Theo truyền thuyết, Chùa Nôm được xây dựng ở giữa rừng thông chính vì vậy mà ngôi chùa này có tên gọi là Linh Thông cổ tự.Chùa Nôm được hình thành từ bao giờ cho đến nay không ai rõ.

Nhưng hai tấm bia đá tại đây đã ghi chép lại những tư liệu quý, kể từ Thời Hậu Lê, đời Chính Hoà, năm Canh Thân 1680, sau khi lên ngôi, nhà vua đã cho xây dựng lại chùa này.

Sau những đợt trùng tu, khuôn viên của chùa Nôm có được mở rộng ra nhưng kiến trúc hình chữ Đinh ban đầu vẫn được giữ nguyên.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa này chính là hơn 100 pho tượng cổ bằng đất có niên đại lâu đời.

Những bức tượng các vị La Hán, Bát Bộ Kim Cương, những vị tướng trong dân gian được tạc ở nhiều trạng thái với các thần thái bệ vệ, uy nghiêm nhưng vẫn gần gũi và sinh động.

Theo nghiên cứu, tất cả các pho tượng này đều được làm từ các nguyên liệu như đất, giấy bản, trấu, cốt tre trộn lẫn.

Điểm lạ cũng là ở đây. Bởi câu hỏi được đặt ra tại sao trải qua thời gian hàng trăm năm với những trận lũ đi vào lịch sử, những pho tượng này giờ đây vẫn còn nguyên vẹn?

Bí ẩn này cho đến nay vẫn chưa được giải thích.  

Trước cửa chùa Nôm là một không gian hoàn toàn trái ngược. Sầm uất và náo nhiệt.

Các loại hàng hóa tại đây được bán trong một dãy nhà cổ.

Mặc dù là nơi tập trung buôn bán của người dân xung quanh làng và cả những địa phương lân cận, nhưng Chợ Nôm chỉ họp phiên vào những ngày nhất định trong tháng là ngày 1,4, 8, 9, 11,14,16,19, 21… tức là 1 tháng 12 phiên.

Với những nét văn hóa về tâm linh cùng với vẻ đẹp của chùa Nôm, du khách còn có thể khám phá, thưởng ngoạn những nét văn hoá cổ xưa của làng Nôm, một trong những ngôi làng cổ Việt Nam còn được gìn giữ đến ngày nay.

create

Thanh Loan (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online