• youtube
  • facebook

Bộ Văn hoá: ‘Không nên làm mất phong tục Tết của người H‘Mông‘

Cục Văn hoá cơ sở sẽ kiểm tra việc chính quyền xã ở Sơn La, Hoà Bình đề nghị người H'Mông bỏ Tết cổ truyền, chỉ ăn Tết Nguyên đán.

Trước việc chính quyền xã Pà Cò, (Mai Châu, Hoà Bình) có văn bản đề nghị đồng bào H'Mông không ăn Tết cổ truyền, chỉ ăn Tết Nguyên đán để tránh lãng phí, ông Vũ Việt Dũng, Cục phó Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho biết quan điểm của Bộ là cơ quan nhà nước không nên can thiệp làm mất tính truyền thống, phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc cả nước. 

"Đồng bào người H'Mông có bỏ Tết cổ truyền để ăn Tết Nguyên đán hay không phải do thống nhất từ người dân", ông Dũng nói, "Cục sẽ sớm cử người về địa phương kiểm tra sự việc và có hướng giải quyết".

Phụ nữ H

Phụ nữ H Mông uống rượu mừng ngày Tết cổ truyền. Ảnh: Quốc Tuấn. 

Ngày 18/12, UBND xã Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) có văn bản đề nghị người dân không ăn Tết cổ truyền của người H’Mông để chuyển sang ăn Tết Nguyên đán như cả nước. Xã đề nghị các đơn vị thông báo đến toàn thể nhân dân để cùng thực hiện, từ Tết Kỷ Hợi năm 2019.

Thông báo trên là kết quả của hội nghị tiếp giáp bốn xã Lóng Luông, Vân Hồ (Vân Hồ, Sơn La) và Pà Cò, Hang Kia (Mai Châu, Hòa Bình) tổ chức trước đó.

Lãnh đạo địa phương khẳng định bỏ Tết H'Mông, ăn Tết Nguyên đán không làm mất bản sắc văn hoá vì nội dung, phong tục, tập quán trong Tết cổ truyền vẫn giữ nguyên, không bỏ chi tiết nào. 

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu văn hoá cho rằng chủ trương này đi ngược lại quan điểm của UNESCO là khuyến khích tôn trọng đa dạng văn hóa. Tết người H'Mông là di sản phi vật thể quan trọng cần được giữ gìn và lưu truyền.

Tết của người H’Mông diễn ra trước Tết Nguyên đán một tháng. Dịp Tết, người dân sửa sang bàn thờ, nhà cửa, giã bánh giày, thịt gà, mặc váy áo đẹp ăn mừng đón xuân.

Tết của người H'Mông cũng có một số tục lệ gần giống người Kinh như: không quét, đổ rác ra ngoài nhà trong ba ngày đầu năm, trang trí nhà cửa sặc sỡ, mừng tuổi trẻ nhỏ... Điểm khác biệt người Kinh là các bữa ăn ngày Tết không có rau canh, chỉ có thịt lợn, thịt gà. Ngày mồng một, phụ nữ không được cầm kim chỉ, con gái không phải làm việc gì trong ba ngày Tết, chỉ đi chơi, đi hát trong các lễ hội.

Ngày Tết người H'Mông còn có các trò chơi truyền thống như đánh tu lu (đánh cù), ném pao, đẩy gậy, đánh cầu lông gà...

create

Viết Tuân / vnexpress.net

Mộc mạc Tết cổ truyền của đồng bào H’Mông ở Hòa Bình

Mộc mạc Tết cổ truyền của đồng bào H’Mông ở Hòa Bình

timer30/01/2020

Mỗi độ Xuân về, khi những cánh hoa mận, hoa đào nở khắp núi rừng Tây Bắc, cũng là lúc các bản làng của người dân tộc H’Mông tại Hòa Bình lại rộn rã tiếng khèn, tưng bừng đón Tết cổ truyền.

Hòa Bình: Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Hòa Bình: Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

timer21/01/2020

Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất là 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới. Người Mường gọi “Thết Năm mởi”, dịch sang tiếng phổ thông là “Tết Năm mới”, người Kinh gọi là Tết Nguyên đán. 

Chủ tịch Quốc hội đánh chiêng khai mạc Tuần Văn hóa, du lịch Hòa Bình

Chủ tịch Quốc hội đánh chiêng khai mạc Tuần Văn hóa, du lịch Hòa Bình

timer07/12/2019

Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa, du lịch năm 2019 và chương trình Nghệ thuật đặc biệt “Hòa Bình – Miền sử thi' đã diễn ra tối nay 6.12 tại quảng trường Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự và đánh chiêng khai mạc sự kiện văn hóa, du lịch lớn nhất trong năm này của tỉnh.

Tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia với quy mô cực lớn, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương

Tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia với quy mô cực lớn, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương

timer04/05/2019

Nhiều năm nay, Lễ hội truyền thống đền Bia ở xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng) được tổ chức vào mùng 1.4 âm lịch đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.