• youtube
  • facebook

6 lễ hội nổi tiếng không thể bỏ qua ở Bắc Giang

Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, nơi đây còn là cái nôi truyền thống văn hóa lâu đời. Cho tới nay, những giá trị truyền thống vẫn chưa hề bị mai một, điển hình là các lễ hội vẫn được gìn giữ gần như nguyên vẹn. Dưới đây là 6 lễ hội truyền thống tiêu biểu, giàu giá trị văn hóa cũng như lịch sử của tỉnh Bắc Giang.

Hội Suối Mỡ

Suối Mỡ là địa danh du lịch quen thuộc với người dân Bắc Giang thuộc xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam.

Ảnh Báo Dân trí

Dọc theo con suối là các ngôi đền Thượng, đền Trung, đền Hạ. Các ngôi đền này được xây dựng từ thời nhà Lê, phụng thờ công chúa Quế Mỵ Nương- con gái vua Hùng Định Vương, người có công giúp dân khơi nguồn suối lấy nước, khai khẩn đất vùng này. Bà được phong là Thượng Ngàn Thánh Mẫu và lập đền thờ. Hàng năm người dân đều tổ chức lễ hội vào ngày 30/3 và 1/4 âm lịch để tưởng nhớ công lao to lớn của bà.

Đoàn rước - Ảnh: dulich.bacgiang.gov.vn

Phần lễ của lễ hội suối Mỡ- Ảnh: dulich.bacgiang.gov.vn

Dâng hương- ảnh: dulich.bacgiang.gov.vn

Các nghi lễ trong lễ hội Suối Mỡ- Ảnh: dulich.bacgiang.gov.vn

Hội đền suối Mỡ gồm 2 phần: phần lễ rước của người dân làng Dùm, làng Quỷnh đến các đền trong quần thể suối Mỡ. Phần hội với các cuộc thi bắn cung, võ dân tộc, đi quyền, múa côn, múa kiếm, múa đao,... tối đến ở đền lại biểu diễn hát chầu văn cho khách thập phương thưởng thức.

Các du khách thích thú với nhiều trò chơi ở lễ hội- Ảnh: dulich.bacgiang.gov.vn

Hát quan họ trong lễ hội suối Mỡ- Ảnh: dulich.bacgiang.gov.vn

Lễ hội đền Từ Hả

Đền Từ Hả thuộc xã Hồng Giang- Lục Ngạn. Lễ hội đền được tổ chức từ ngày mùng 6- 8 tháng Giêng âm lịch để tưởng nhớ tướng quân Thân Cảnh Phúc (tức Vũ Thành), người có công trong cuộc chống quân Tống xâm lược thế kỷ thứ XI (1075-1077).

Ảnh: dulich.bacgiang.gov.vn

Lễ hội gồm phần lễ và phần hội. Phần nghi lễ tế Vũ Thành còn có diễn tích trận mạc tượng trưng cho chiến thắng do Vũ Thành chỉ huy.

Ảnh: dulich.bacgiang.gov.vn

Sau tế lễ là phần hội với các trò như múa sư tử và chồng người, hát xoong hao, Sli, Lượn, Schắng côộ, Sịnh ca, diễn chèo..

Ảnh: dulich.bacgiang.gov.vn

Tất cả những nghi lễ, diễn xướng, trò hội ở lễ hội Từ Hả đều mang đậm bản sắc dân tộc vùng cao trên đất Bắc Giang. Những hoạt động này nhằm thoả mãn như cầu về tâm linh, nhu cầu văn hoá và qua đó giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào và tình đoàn kết dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Hội đình Thổ Hà

Đình Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên được xây dựng nhằm tưởng nhớ công ơn của các vị thành hoàng làng, người có công với địa phương, dân tộc. Hội đình Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang) được tổ chức vào ngày 20 đến 22 tháng Giêng, 3 năm một lần.

Ảnh iHay - Báo Thanh Niên

Lễ hội này mang đầy đủ những nét đặc trưng của vùng Kinh Bắc với những làn điệu quan họ trữ tình. Ngoài ra, phần hội còn có nhiều trò chơi dân gian quen thuộc như chọi gà, bơi trải, đấu vật, chơi cờ, chèo thuyền bắt vịt... Phần lễ được tổ chức trang trọng, rước Thành hoàng làng chỉ khoảng 300m nhưng lễ rước phải kéo dài hai tiếng, đoàn rước có những màn múa, trống hội hết sức đặc sắc thu hút đông đảo người dân trong vùng.

Ảnh: dulich.bacgiang.gov.vn

Ảnh Báo Dân Trí

Ảnh: vietyen.bacgiang.gov.vn

Ảnh: vietyen.bacgiang.gov.vn

Hội chùa Bổ Đà

Chùa Bổ Đà là một quần thể di tích chùa cổ thuộc xã Tiên Sơn huyện Việt Yên. Chùa có tên chính xác là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Tự. Là một chùa cổ được xây dựng dưới triều vua Lê Dụng Tông (1705-1728) niên hiệu Bảo Thái (1720-1729).

Ảnh vietnam tourism

Chùa Bổ Đà là một ngôi chùa độc đáo, lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, là Trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Do đó, lễ hội chùa Bổ Đà được tổ chức từ ngày 15 đến 18 tháng 2 âm lịch hàng năm luôn thu hút đông đảo khách thập phương về tham dự.

Ảnh vietnam tourism

Đến với hội chùa Bổ Đà người ta sẽ được hiểu thêm về phật pháp của thiền phái Trúc Lâm cũng như khám phá nét kiến trúc truyền thống độc đáo của người Việt cổ và đắm chìm trong những câu quan họ ngọt ngào của miền Kinh Bắc.

Ảnh english.cinet.vn

Ảnh Báo Du lịch

Đây là một trong những lễ hội tiêu biểu bậc nhất của Bắc Giang và đã vinh dự được đón nhận di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2017. 

Hội chùa Vĩnh Nghiêm

Hội chùa Vĩnh Nghiêm hay hội chùa La được được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 âm lịch hàng năm, tại thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng.

Chùa Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa cổ nổi tiếng có từ thời Lý, Trần (thế kỷ XII - XIII) thuộc dòng Thiền phái Trúc Lâm. Chùa này nằm ở chỗ hợp lưu của sông Lục Nam và sông Thương.

Ảnh denchuavietnam.net

Trong ngày hội chùa, các tăng ni, phật tử thắp hương tụng kinh, niệm phật ở tam bảo,ngoài ra cũng thỉnh chuông hoăng dương phật pháp vào lúc sớm, tối trong ngày.. Nhân dân trong vùng cũng như khách thập phương cũng nô nức kéo về vui hội và thắp hương cầu may cho năm mới.

Ảnh cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang

Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa cổ lớn có giá trị văn hóa hàng đầu Bắc Giang nói riêng cũng như trong cả nước. Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO vinh danh là di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, năm 2012.

Hội Xương Giang

Hội Xương Giang được tổ chức tại thành Xương Giang, ngã ba Quán Thành, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang. Đây là lễ hội tái hiện lại chiến công hào hùng của trận chiến Chi Lăng - Xương Giang năm 1427 của quân dân Đại Việt chống lại và đập tan gần 10 vạn quân Minh xâm lược.

Ảnh baobacgiang.com.vn

Hàng năm, cứ vào ngày mồng 6, 7 tháng giêng âm lịch những người con xa quê và du khách thập phương lại ghé về đây trẩy hội. Lễ hội đã trở thành một nét văn hóa đẹp của tỉnh nhà bởi giá trị lịch sử, giáo dục mà nó đem lại.

Ảnh baobacgiang.com.vn

Phần lễ gây ấn tượng bởi lễ hội quy tụ những đoàn rước từ khắp các miếu, đình, đền trong vùng, đoàn rước làng Kế, đoàn rước làng Thành, đoàn rước thôn Yên Hòa, đoàn rước xã Đa Mai,... tất cả cùng tập trung về trung tâm khai hội nơi lễ chào cờ, lễ đọc diễn văn, đọc "Đại cáo bình Ngô", lễ múa ra quân được tiến hành.

Ảnh lehoi.cinet.vn

Phần hội cũng đông vui và thú vị không kém với các trò chơi dân gian như: cờ bỏi, cờ tướng, hát chèo nhà chùa, dâng hương lễ phật, tế thành hoàng,...

Tổng hợp từ dulich.bacgiang.gov.vn // lehoi.cinet.vn

create

Song Ngư (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online