• youtube
  • facebook

Vụ Hoàng Công Lương: Hai bị can tự nguyện bồi thường, hỗ trợ gia đình nạn nhân

Trách nhiệm dân sự cụ thể đối với từng bị cáo trong vụ á.n chạy thận làm 9 người chê't ở BVĐK tỉnh Hòa Bình sẽ được TAND thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đưa ra phán quyết tại phiên tòa xét xử sơ thẩm sắp tới.

Khi đó, bản á.n sơ thẩm sẽ quyết định cá nhân, tổ chức nào sẽ phải liên đới bồi thường cho gia đình 18 nạn nhân chạy thận vào ngày 29/5/1017, trong đó có 09 nạn nhân t.ử v.ong.

2 bị can tự nguyện hỗ trợ, bồi thường

Theo Viện Kiếm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình, gia đình của 02 trong số 07 bị can trong vụ án này đã tự nguyện hỗ trợ và bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Sự tự nguyện này cũng sẽ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ cho các bị can.

Cụ thể, gia đình bị can Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, người trực tiếp sửa chữa hệ thống RO số 2 - đã tự nguyện hỗ trợ gia đình 8 nạn nhân t.ử v.ong số tiền 10 triệu đồng/người. Tổng cộng đã hỗ trợ 80 triệu đồng.

Gia đình Bùi Mạnh Quốc cũng đã bồi thường cho 07 gia đình nạn nhân t.ử v.ong số tiền 5 triệu đồng/người; bồi thường cho 02 gia đình nạn nhân có con dưới 18 tuổi số tiền 7,5 triệu đồng/người. Tổng cộng đã bồi thường 50 triệu đồng/người.

Gia đình bị can Trần Văn Sơn, nhân viên phòng Vật tư Thiết bị Y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình, đã tự nguyện hỗ trợ gia đình 8 nạn nhân t.ử v.ong số tiền 10 triệu đồng/người. Tổng cộng đã hỗ trợ 80 triệu đồng.

Gia đình bị can Sơn cũng đã bồi thường cho 07 gia đình nạn nhân t.ử v.ong số tiền 3 triệu đồng/người; bồi thường cho 02 gia đình nạn nhân t.ử v.ong có con dưới 18 tuổi 4,5 triệu đồng/người. Tổng cộng đã bồi thường được 30 triệu đồng. Tổng cộng đã bồi thường được 30 triệu đồng.

Trần Văn Sơn (bên phải) và Bùi Mạnh Quốc (giữa) là hai trong số 7 bị can được xác định là đã tự nguyện bồi thường, hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân.

Trần Văn Sơn (bên phải) và Bùi Mạnh Quốc (giữa) là hai trong số 7 bị can được xác định là đã tự nguyện bồi thường, hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân.

Yêu cầu bệnh viện bồi thường

Sự cố y khoa xảy ra đến nay đã hơn 18 tháng, bên cạnh một bản á.n công minh, đúng người, đúng tội, các gia đình nạn nhân vẫn mòn mỏi mong chờ phán quyết của tòa á.n về mức bồi thường chi phí hợp lý đối với tiền mai táng phí, tổn thất tinh thần (đối với 9 nạn nhân t.ử v.ong), chi phí chăm sóc sức khỏe, tinh thần (đối với những nạn nhân may mắn sống sót),…

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình, sau khi làm việc giữa các bên liên quan, 9 gia đình nạn nhân t.ử v.ong đã đề nghị các bức bồi thường như sau:

Gia đình nạn nhân t.ử v.ong Bùi Văn Chính, Lê Thị Chung, Nguyễn Thị Minh, Quách Thị Phương, Bùi Văn Huyền và Bùi Văn Pơi đều yêu cầu Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình phải bồi thường về dân sự với số tiền 428 triệu đồng/nạn nhân.

Gia đình nạn nhân t.ử v.ong Đinh Thị Thu Hằng yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường 491.700.000 đồng.

Gia đình nạn nhân t.ử v.ong Nguyễn Thị Bích Nguyên yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường 464.400.000 đồng.

Gia đình nạn nhân Phạm Ngọc Chung yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường 410.550.000 đồng.

Trong khi đó, 9 nạn nhân phải đi cấp cứu và đã phục hồi cũng yêu cầu BVKĐ tỉnh Hòa Bình phải bồi thường như sau:

Bà Bùi Thị Rấm yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường số tiền chăm sóc sức khỏe, tinh thần, chi phí đi lại, ngày công người chăm sóc với tổng số tiền là 111.045.000 đồng.

Bà Bùi Thị Vân yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường số tiền chăm sóc sức khỏe, tinh thần, chi phí đi lại, ngày công người chăm sóc với tổng số tiền là 77.500.000 đồng.

Ông Trần Văn Huyền yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường số tiền chăm sóc sức khỏe, tinh thần, chi phí đi lại, ngày công người chăm sóc với tổng số tiền là 190 triệu đồng.

Các bị hại còn lại gồm: Trần Văn Quang, Nguyễn Hồng Quân, Lê Văn Tiến, Bùi Thị Lan, Lê Thị Thùy Linh, Nguyễn Văn Thiều đều yêu cầu, đề nghị BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường số tiền chăm sóc sức khỏe, tinh thần, chi phí đi lại, ngày công người chăm sóc theo đúng quy định của pháp luật.

Người nhà mang di ảnh nạn nhân đến Tòa tại phiên xử sơ thẩm lần 1.

Người nhà mang di ảnh nạn nhân đến Tòa tại phiên xử sơ thẩm lần 1.

Tính đến nay, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã HỖ TRỢ số tiền ban đầu cho 08 nạn nhân t.ử v.ong là 20 triệu đồng/người và 2 triệu đồng/người đối với 10 bệnh nhân còn lại. Tổng cộng đã hỗ trợ số tiền là 180 triệu đồng.

BVĐK tỉnh Hòa bình cũng đã BỒI THƯỜNG cho 07 gia đình có nạn nhân t.ử v.ong số tiền 20 triệu đồng/người; bồi thường cho 02 gia đình có con dưới 18 tuổi số tiền 30 triệu đồng/người; bồi thường 09 nạn nhân thiệt hại về sức khỏe là 10 triệu đồng/người. Tổng số tiền bồi thường là 290 triệu đồng.

Trong khi đó, CTCP Dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn) đã hỗ trợ cho 08 gia đình nạn nhân t.ử v.ong số tiền 36 triệu đồng/người; hỗ trợ 09 nạn nhân bị thiệt hại về sức khỏe là 5 triệu đồng/người. Tổng cộng, CTCP Dược phẩm Thiên Sơn đã HỖ TRỢ số tiền 370 triệu đồng.

Mặc dù vậy, trao đổi với PV Infonet, người nhà các nận nhân cho biết phía BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn gây khó khăn cho các gia đình nạn nhân trong việc chi trả số tiền 370 triệu đồng do Công ty Thiên Sơn hỗ trợ.

Trước đó, Infonet nhận được Đơn kiến nghị của 9 gia đình nạn nhân tố “bị phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình coi thường. Suốt 3 tháng đầu xảy ra sự cố y khoa, họ im lặng không có một lời xin lỗi, chia sẻ, xem nhẹ trước cái chê't của bệnh nhân”.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương (đại diện cho Công ty Thiên Sơn) cho rằng Thiên Sơn chỉ hỗ trợ gia đình các nạn nhân chứ không có trách nhiệm phải bồi thường.

Tuy nhiên, việc xác định Công ty Thiên Sơn phải liên đới cùng với BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường cho các gia đình nạn nhân hay không, hay tách ra thành một vụ kiện dân sự khác giữa BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn, tất cả sẽ có câu trả lời tại bản án do TAND thành phố Hòa Bình tuyên.

Đi tìm ý nghĩa tên gọi tỉnh Hòa Bình: Trước đó là tỉnh Mường, tỉnh Phương Lâm và câu chuyện bề dày lịch sử bên dòng sông Đà

Đi tìm ý nghĩa tên gọi tỉnh Hòa Bình: Trước đó là tỉnh Mường, tỉnh Phương Lâm và câu chuyện bề dày lịch sử bên dòng sông Đà

timer11/05/2021

Hòa Bình ở vị trí có ý nghĩa chiến lược của Bắc Bộ; là cửa ngõ vào Thủ đô Hà Nội, lên vùng Tây Bắc; là bản lề giữa đồng bằng Bắc Bộ, khu IV cũ với Tây Bắc, Việt Bắc.

Cảnh báo Hòa Bình và các địa phương đảm bảo an toàn khi xả lũ trên hệ thống sông Hồng

Cảnh báo Hòa Bình và các địa phương đảm bảo an toàn khi xả lũ trên hệ thống sông Hồng

timer23/05/2020

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa yêu cầu một số tỉnh thành miền Bắc về việc đảm bảo an toàn cho công trình, hạ du hồ chứa lưu vực sông Hồng mùa lũ 2020 (từ 15/6 đến 15/9), đặc biệt là vận hành xả lũ hồ chứa.

80 công dân từ nước ngoài về hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình

80 công dân từ nước ngoài về hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình

timer23/05/2020

Ngày 23-5, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ nước ngoài đang thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9-5.

Hòa Bình mưa to, mát cả 2 ngày cuối tuần

Hòa Bình mưa to, mát cả 2 ngày cuối tuần

timer23/05/2020

Khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to trong 2 ngày cuối tuần.