• youtube
  • facebook

Tuyên án vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình

Cùng chối tội và phản bác lời khai của các bị cáo khác, 2 cựu trưởng phòng trong vụ nâng điểm thi THPT ở Hòa Bình sẽ nhận mức án nào?

8h30 ngày 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra phán quyết với 15 bị cáo liên quan vụ chỉnh sửa bài thi, đưa và nhận hối lộ để nâng điểm thi THPT quốc gia các năm 2017, 2018 ở địa phương này.

Quá trình xét xử, 12 người đồng tình với cáo trạng của viện kiểm sát. Riêng 2 bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí thuộc Sở GD&ĐT) chối tội.

Còn Đào Ngọc Thuật (Giáo viên THPT Mường Bi) không thừa nhận đã nhờ nâng điểm mà chỉ nhờ xem trước điểm.

Nguyễn Quang Vinh và Khương Ngọc Chất đều bị tạm giam. Ảnh: Hoàng Lam.

Nguyễn Quang Vinh và Khương Ngọc Chất đều bị tạm giam. Ảnh: Hoàng Lam.

Viện kiểm sát cáo buộc Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn can thiệp bài thi trắc nghiệm nhằm nâng điểm thi cho các thí sinh. Thông qua các mối quan hệ, Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp nhận sửa điểm cho 35 thí sinh. Nguyễn Quang Vinh nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 29 thí sinh. Thí sinh còn lại được nâng điểm trong kỳ thi năm 2017.

Cơ quan tố tụng xác định sau khi nâng điểm, Đỗ Mạnh Tuấn đã được Hồ Chúc cám ơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, Tuấn còn khai được ông Khương Ngọc Chất đưa 500 triệu, Đào Ngọc Thuật đưa 250 triệu khi nâng điểm cho các thí sinh nhưng cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận.

Khai tại tòa, ông Chất nói trước khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông được một số cán bộ công an ở Hòa Bình nhờ xem điểm cho người thân. Sau đó, Tuấn nhận giúp đỡ

Tại tòa, Ông Chất phủ nhận đã đưa 500 triệu đồng khi Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm cho 10 thí sinh. Bị cáo chỉ thừa nhận do nể nang đồng nghiệp nên vi phạm quy chế thi.

Cùng bác toàn bộ cáo trạng như ông Chất, bị cáo Nguyễn Quang Vinh phủ nhận cáo buộc là chủ mưu vụ bê bối thi cử ở tỉnh Hòa Bình. Suốt quá trình khai báo, ông Vinh một mực nói không phạm tội và cho rằng do bản thân chủ quan, tin tưởng đồng nghiệp nên để xảy ra gian lận thi cử. Bị cáo thừa nhận có người nhờ ông xem và nâng điểm thi nhưng ông từ chối.

Còn Đô Mạnh Tuấn khẳng định bị cáo thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Quang Vinh để nâng điểm. Tuy nhiên, ông Vinh phủ nhận điều này và chỉ thừa nhận vi phạm quy chế kỳ thi, không phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ như cáo trạng đề cập.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn là người bị đề nghị mức án cao nhất. Ảnh: Hoàng Lam.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn là người bị đề nghị mức án cao nhất. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo bản luận tội, VKSND đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng bị truy tố tội danh này, VKS đề nghị phạt Đỗ Mạnh Tuấn 7-8 năm tù. Ngoài ra, Tuấn còn bị đề nghị phạt thêm 3-4 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Bị cáo Khương Ngọc Chất bị đề nghị phạt 5-6 năm tù; Diệp Thị Hồng Liên 2,5-3 năm tù; Nguyễn Khắc Tuấn 5-6 năm tù; Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung 2-2,5 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo Bùi Thanh Trà, Nguyễn Đức Hoàng và Lê Thị Hồng bị đề nghị 2-2,5 năm tù treo. Quách Thanh Phúc, Nguyễn Tân Hưng và Đào Ngọc Thuật bị đề nghị 18-24 tháng tù treo. Bị cáo Phùng Văn Thụ 12-18 tháng tù treo.

Riêng Hồ Chúc bị đề nghị 2-3 năm tù về tội Đưa hối lộ.

create

Hoàng Lam / zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/tuyen-an-vu-nang-diem-thi-o-hoa-binh-post1086792.html

Cảnh báo Hòa Bình và các địa phương đảm bảo an toàn khi xả lũ trên hệ thống sông Hồng

Cảnh báo Hòa Bình và các địa phương đảm bảo an toàn khi xả lũ trên hệ thống sông Hồng

timer23/05/2020

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa yêu cầu một số tỉnh thành miền Bắc về việc đảm bảo an toàn cho công trình, hạ du hồ chứa lưu vực sông Hồng mùa lũ 2020 (từ 15/6 đến 15/9), đặc biệt là vận hành xả lũ hồ chứa.

80 công dân từ nước ngoài về hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình

80 công dân từ nước ngoài về hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình

timer23/05/2020

Ngày 23-5, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ nước ngoài đang thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9-5.

Hòa Bình mưa to, mát cả 2 ngày cuối tuần

Hòa Bình mưa to, mát cả 2 ngày cuối tuần

timer23/05/2020

Khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to trong 2 ngày cuối tuần.

Vụ hỗ trợ sai đối tượng ở Hòa Bình: Tạm đình chỉ 4 người liên quan

Vụ hỗ trợ sai đối tượng ở Hòa Bình: Tạm đình chỉ 4 người liên quan

timer23/05/2020

Sau khi rà soát các đối tượng khó khăn do dịch COVD-19 được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, UBND huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết đã đề nghị các xã tạm đình chỉ công tác đối với những cán bộ có liên quan.