• youtube
  • facebook

Trả hồ sơ vụ BS Hoàng Công Lương: “Vụ án này công lý phải được thực thi”

Không bất ngờ, đúng như dự đoán… là ý kiến của ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Lân Hiếu xung quanh việc TAND TP Hòa Bình vừa tuyên trả hồ sơ vụ án xét xử BS Hoàng Công Lương liên quan sự cố chạy thận 9 người chết.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều nay 5/6, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Đoàn Hà Nội), Giám đốc BV Tim Hà Nội cho rằng ông không bất ngờ với quyết định trả hồ sơ vụ án xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương mà Tòa án nhân dân TP Hòa Bình vừa mới tuyên.

ĐB Nguyễn Quang Tuấn

ĐB Nguyễn Quang Tuấn

“Tôi đoán được như vậy dựa trên các phiên truyền hình trực tiếp, theo dõi các phiên tranh tụng giữa luật sư bào chữa và VKS và tòa án cho thấy còn rất nhiều vấn đề liên quan đến tranh tụng ở đây. Bằng chứng của các luật sư bảo vệ các bị cáo đưa ra đã không được ghi nhận, khá nhiều vấn đề liên quan đến điều tra, luận tội của VKS, liên quan đến nhân chứng, người có nghĩa vụ tham gia trong các phiên xử đã không được tòa mời đến. Đây chính là lỗ hổng rất lớn, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay chúng ta đang cải cách tư pháp.

Tôi không hề ngạc nhiên, bởi tôi biết rằng để chấp nhận mình sai, hay mình chưa đúng là việc cực kỳ khó khăn và đây là phương án dư luận quan tâm”, ông Tuấn nói.

Vị Giám đốc Bệnh viện tim Hà Nội cũng hy vọng “sau đây cơ quan điều tra làm rõ thêm thì tòa sẽ có kết luận, tuyên án đúng người, đúng tội”.

Trả lời câu hỏi về việc trả hồ sơ phải chăng tòa án TP Hòa Bình đã chịu áp lực từ dư luận, ông Tuấn cho rằng, thực tế chúng ta khó nói rằng tất cả các đơn vị, tòa án của các tỉnh, các VKS các tỉnh, đơn vị cảnh sát điều tra các tỉnh đều có chất lượng tốt như nhau. Do đó, đôi khi chúng ta phải chấp nhận những vụ điều tra, truy tố chưa được hài lòng. Đây chính là vấn đề chúng ta cần quan tâm cải thiện chất lượng điều tra, truy tố cũng như xét xử.

Về vai trò của Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trong vụ việc, ông Tuấn xin phép “không bình luận”. Bởi ông cho rằng sẽ “không bình luận vào tất cả công việc của tòa án nhưng tôi chỉ tham gia dựa trên các phiên tranh tụng mà truyền hình, báo chí nêu ra mà tôi được xem”.

Cũng chia sẻ về vấn đề tòa trả hồ sơ, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn An Giang) nhấn mạnh đây cũng chính là dự đoán của bản thân ông khi thấy dư luận lên tiếng.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu

ĐB Nguyễn Lân Hiếu

“Dựa trên những chứng cứ mới xuất hiện thì về mặt tố tụng tòa án dựa trên đề xuất của VKS có quyền trả hồ sơ vụ án.  Tôi ủng hộ quyết định”, ông Hiếu bày tỏ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đánh giá như thế nào về việc trả lại hồ sơ sẽ kéo dài quá trình điều tra xét xử, điều này đồng nghĩa với việc gia đình nạn nhân sẽ tiếp tục chờ đợi mức bồi thường, ĐB Nguyễn Lân Hiếu nói: "Chính vì điều này tôi mong cơ quan điều tra cần phải nhanh chóng củng cố bằng chứng để phiên tòa tiếp theo được diễn ra sớm nhất".

“Chúng ta cũng không thể nóng vội chuyện này được, vì đó là sinh mạng chính trị của con người”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Trước ý kiến lo ngại việc trả lại hồ sơ vụ án liệu có bị rơi vào quên lãng giống như vụ hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, ĐB Nguyễn Lân Hiếu khẳng định: “Hai vụ việc khác nhau, chị Nga không thể có sau lưng 20.000 bác sĩ, nhân viên y tế đang làm việc. Và chị Nga cũng không có 9 gia đình nạn nhân đang chờ đợi sự công minh. Tôi nghĩ rằng vụ án này công lý phải được thực thi”, ĐB Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ.

Với trường hợp ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình dư luận cho rằng tòa để lọt tội phạm, ĐB Hiếu cho rằng, tòa có chuyên môn với những trình tự pháp lý, do đó “chúng ta không nên bình luận khi chúng ta không biết chính xác  quá trình thu thập chứng cứ điều tra”.

“Bất cập lớn nhất hiện nay là đối tượng đang không có mặt ở Việt Nam. Còn việc thu thập chứng cứ điều tra giữa ông Trương Quý Dương với Cty Thiên Sơn trong quá trình này nếu tìm được chứng cứ thì khởi tố là điều chắc chắn, nếu không tìm được thì cũng không thể khởi tố”- ĐB Lân Hiếu bày tỏ.