• youtube
  • facebook

Hòa Bình: Nhà 2 tầng khang trang vẫn thuộc diện nhận tiền hỗ trợ, hộ khó khăn lên ủy ban mới hay đã “thoát nghèo“ từ bao giờ

Nhiều gia đình ở xã Tân Lập (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) bức xúc cho biết đã bị chính quyền xã 'bỏ quên' trong việc hưởng quyền lợi gói 62.000 tỷ đồng an sinh xã hội của Chính phủ.

Những ngày qua, nhiều hộ gia đình tại xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, Hoà Bình tỏ ra bức xúc xung quanh việc nhận hỗ trợ covid-19 trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng từ chính phủ. Theo đó, nhiều hộ có điều kiện kinh tế khá giả, nhà khang trang lại "lạc" vào danh sách hộ cận nghèo nằm trong diện được nhận hỗ trợ. Trong khi nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn khi đến nhận hỗ trợ thì phải tay không đi về khi những hộ này "thoát nghèo" từ lúc nào mà không hay biết.

Đến nhận tiền hỗ trợ mới biết mình "thoát nghèo" từ bao giờ

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị L. (SN 1966) cho biết gia đình bà là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xóm. Chồng mất cách đây 20 năm, một mình bà gồng gánh nuôi 2 con trai dưới căn nhà sàn dột nát.

Người con trai đầu đã đến tuổi lập gia đình nhưng không dám lấy vợ vì nhà quá nghèo, cưới xong không biết ở đâu. Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, bà L. không đi làm thuê được nữa, cũng chẳng thế đi chợ bán mớ rau kiếm sống qua ngày vì bị cấm họp chợ.

Khi biết xóm phát tiền hỗ trợ của Chính phủ tới các hộ dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, bà L. tìm gặp trưởng xóm để nhận tiền thì mới biết mình không thuộc diện được nhận hỗ trợ vì đã "thoát nghèo" từ bao giờ.

"Việc gia đình tôi đã ra khỏi danh sách hộ cận nghèo tôi không nhận được bất kì thông báo nào từ chính quyền xã. Hôm qua tôi mới biết là mình giàu", bà L. cho biết.

Ngôi nhà của gia đình anh Bùi Văn Tr. (SN 1995, xóm Chiềng Vang 2, xã Tân Lập).

Ngôi nhà của gia đình anh Bùi Văn Tr. (SN 1995, xóm Chiềng Vang 2, xã Tân Lập).

Cũng thuộc danh sách "hết nghèo" là gia đình anh Bùi Văn Tr. (SN 1995, xóm Chiềng Vang 2, xã Tân Lập). Theo quan sát, gia đình anh Tr. hiện sống trong căn nhà sàn dột nát, không đủ để che mưa che nắng, sàn nhà bằng nứa mỏng ọp ẹp, xung quanh không có tài sản gì đáng giá nhưng gia đình anh cũng không nằm trong danh sách được lĩnh tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng khi cán bộ xã nói gia đình anh đã "thoát nghèo".

Sống trong căn nhà sàn dột nát, không đủ để che mưa che nắng, sàn nhà bằng nứa mỏng ọp ẹp nhưng gia đình anh Tr. không nằm trong diện hộ nghèo để được nhận tiền hỗ trợ.

Sống trong căn nhà sàn dột nát, không đủ để che mưa che nắng, sàn nhà bằng nứa mỏng ọp ẹp nhưng gia đình anh Tr. không nằm trong diện hộ nghèo để được nhận tiền hỗ trợ.

Gia đình bà Bùi Thị Nh. (SN 1973, trú tại xóm Chiềng Vang 2, xã Tân Lập) cho biết, sau khi nhận được thông báo chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho các gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo từ trưởng thôn, bà Nhượng liền vui mừng tới nhận.

Bà Nh. khi ra xã nhận hỗ trợ thì mới biết gia đình mình đã thoát nghèo và không nằm trong diện được nhận hỗ trợ.

Bà Nh. khi ra xã nhận hỗ trợ thì mới biết gia đình mình đã thoát nghèo và không nằm trong diện được nhận hỗ trợ.

Tuy nhiên, niềm hi vọng gia đình bà hết cảnh bữa rau bữa cháo sau đợt dịch Covid-19 vụt biến mất khi bà nhận được câu trả lời của trưởng xóm: "Nhà không có con đi học thì không được".

Bà Nh. bức xúc cho biết thêm, chỉ cần trẻ 3 tuổi học mẫu giáo cũng được xếp vào những gia đình "có con đi học" để được ưu tiên nhận tiền hỗ trợ.

Không chỉ có 3 trường hợp nêu trên, nhiều gia đình tại xóm Rậm (xã Tân Lập) phản ánh, mặc dù họ nghèo thực sự nhưng chính quyền xã lại không cho họ được hưởng các chế độ an sinh.

Nhiều gia đình nhà khang trang nhưng lại "lọt" hộ cận nghèo được nhận tiền hỗ trợ

Trong khi đó, trong danh sách những người được hưởng tiền trợ cấp dịch Covid-19 có nhiều gia đình khá giả, thậm chí làm cán bộ xã. Theo người dân, gia đình bà T. (cán bộ phụ nữ xóm Rậm, chồng là B.V.Q,  SN 1962 điều kiện kinh tế khá giả, có 2 ngôi nhà khang trang nhưng lại "lọt" hộ cận nghèo, được nhận tiền hỗ trợ.

Gia đình bà T. (cán bộ phụ nữ xóm Rậm, chồng là B.V.Q, SN 1962 điều kiện kinh tế khá giả, có 2 ngôi nhà khang trang nhưng lại

Gia đình bà T. (cán bộ phụ nữ xóm Rậm, chồng là B.V.Q, SN 1962 điều kiện kinh tế khá giả, có 2 ngôi nhà khang trang nhưng lại lọt hộ cận nghèo, được nhận tiền hỗ trợ.

Hay gia đình ông B.T.B (SN 1956, xóm Rậm) dù đang xây nhà 2 tầng kiên cố nhưng vẫn nằm trong danh sách cận nghèo.

Do bức xúc, một số gia đình đã tới trụ sở UBND xã Tân Lập để hỏi thì được hướng dẫn về hỏi trưởng xóm. Tuy nhiên, khi vợ chồng ông B.N.T. gặp ông Bùi Văn Nhân (trưởng xóm Rậm) thì bị ông Nhân đe dọa, quát tháo trước mặt nhiều người.

"Ông Nhân nói nhà tôi không thiếu tiền, nếu cần thì về nhà ông ấy cho, nhưng ông ấy lại đe dọa nhà có sẵn 3 con dao lù, thách thức chúng tôi đến lấy, thách kiện đưa ông ấy vào tù", vợ chồng ông T. bức xúc kể lại.

Gia đình ông B.T.B (SN 1956, xóm Rậm) dù đang xây nhà 2 tầng kiên cố nhưng vẫn nằm trong danh sách cận nghèo.

Gia đình ông B.T.B (SN 1956, xóm Rậm) dù đang xây nhà 2 tầng kiên cố nhưng vẫn nằm trong danh sách cận nghèo.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Bùi Văn Tuyến – Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết, đến ngày 19/5 địa phương này đã chi trả xong tiền hỗ trợ cho các đối tượng như người nghèo, cận nghèo, các gia đình chính sách.

Trước phản ánh của nhiều người dân gặp khó khăn nhưng không nằm trong danh sách được hỗ trợ, ông Tuyến thừa nhận địa phương đã chưa điều chỉnh kịp thời, phân loại lại từng đối tượng.

"Do điều kiện kinh tế của địa phương khó khăn nên xã đã chi trả tiền cho những hộ nghèo, cận nghèo theo danh sách của mỗi xóm đưa lên. Theo quy trình xã chỉ căn cứ vào danh sách của xóm bình xét, kê khai và tổng hợp. Việc tổng hợp danh sách xã đã giao cho xóm thực hiện" – ông Tuyến cho biết.

Giải thích về việc nhiều gia đình dù có điều kiện kinh tế khá giả nhưng lại nằm trong danh sách được hỗ trợ, ông Bùi Văn Tuyến – Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho rằng có thể chỉ là "nhầm lẫn" khi bình xét và tổng hợp ở xóm.

Trước câu hỏi dù có khoảng thời gian dài để rà soát lại các đối tượng được hỗ trợ nhưng địa phương lại không thực hiện, ông Tuyến cho biết, sau Tết Nguyên đán do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên địa phương đã không triển khai người dân để họp hành, bình xét lại.

Việc một số hộ dân lên xã nhận hỗ trợ thì mới biết mình đã "thoát nghèo", ông Tuyến cho rằng, có thể một số hộ không đi họp xóm nên không nắm được thông tin gia đình đang thuộc diện nghèo, cận nghèo hay thoát nghèo.

"Theo quy định thì hộ cận nghèo là những gia đình có thu nhập dưới 1 triệu đồng/tháng ở nông thôn, còn hộ nghèo có thu nhập dưới 700.000 đồng/tháng. Xã đã có Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 do Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập phụ trách. 

Trong quá trình rà soát lại các hộ trong xóm do dân số đông nên xã không nắm được từng hộ, do đó xã đã tin cậy vào xóm" – ông Tuyến nói.

Với trường hợp gia đình bà T. (cán bộ Hội Phụ nữ xóm Rậm), dù có điều kiện kinh tế khá giả nhưng lại nằm trong danh sách được hỗ trợ, ông Tuyến lại cho rằng có thể chỉ là "nhầm lẫn" khi bình xét và tổng hợp ở xóm.

create

Gia Đoàn / Nhịp Sống Việt

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/hoa-binh-nha-2-tang-khang-trang-van-thuoc-dien-nhan-tien-ho-tro-ho-kho-khan-len-uy-ban-moi-hay-da-thoat-ngheo-tu-bao-gio-22202021515517253.htm

Đi tìm ý nghĩa tên gọi tỉnh Hòa Bình: Trước đó là tỉnh Mường, tỉnh Phương Lâm và câu chuyện bề dày lịch sử bên dòng sông Đà

Đi tìm ý nghĩa tên gọi tỉnh Hòa Bình: Trước đó là tỉnh Mường, tỉnh Phương Lâm và câu chuyện bề dày lịch sử bên dòng sông Đà

timer11/05/2021

Hòa Bình ở vị trí có ý nghĩa chiến lược của Bắc Bộ; là cửa ngõ vào Thủ đô Hà Nội, lên vùng Tây Bắc; là bản lề giữa đồng bằng Bắc Bộ, khu IV cũ với Tây Bắc, Việt Bắc.

Cảnh báo Hòa Bình và các địa phương đảm bảo an toàn khi xả lũ trên hệ thống sông Hồng

Cảnh báo Hòa Bình và các địa phương đảm bảo an toàn khi xả lũ trên hệ thống sông Hồng

timer23/05/2020

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa yêu cầu một số tỉnh thành miền Bắc về việc đảm bảo an toàn cho công trình, hạ du hồ chứa lưu vực sông Hồng mùa lũ 2020 (từ 15/6 đến 15/9), đặc biệt là vận hành xả lũ hồ chứa.

80 công dân từ nước ngoài về hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình

80 công dân từ nước ngoài về hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình

timer23/05/2020

Ngày 23-5, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ nước ngoài đang thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9-5.

Hòa Bình mưa to, mát cả 2 ngày cuối tuần

Hòa Bình mưa to, mát cả 2 ngày cuối tuần

timer23/05/2020

Khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to trong 2 ngày cuối tuần.