• youtube
  • facebook

Hòa Bình: “Ngồi” nhầm danh sách và việc bỗng dưng được... thoát nghèo!

Đến thời điểm này, một số xã tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Lao Động, đã có nhiều người dân bức xúc, phản đối việc hỗ trợ này do một số gia đình được thụ hưởng chưa đúng với quy định. Thêm nữa, có nhiều người bất ngờ vì không được thụ hưởng chính sách bởi không biết đã “thoát nghèo” khi nào.

Người dân bất ngờ khi gia đình đã “thoát nghèo”

Phản ánh tới Báo Lao Động, bà B.T.L (sinh năm 1966 trú tại xóm Chiềng Vang 2, xã Tân Lập) cho biết, ngày 19.5 khi nghe thông báo của địa phương sẽ chi trả tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, bà và nhiều người khác trong xóm đã tới nhận. Tuy nhiên, khi đến gặp ông Bùi Văn Lườn - Trưởng xóm Chiềng Vang 2 - thì bà rất bất ngờ khi biết gia đình đã “hết nghèo”. Điều đáng nói, từ khi chồng mất (năm 2000) đến nay người phụ nữ này chưa hề nhận được thông báo nào về việc gia đình bà đã ra khỏi danh sách hộ cận nghèo từ chính quyền xã.

Tuy nhiên, việc khiến người dân bức xúc nhất là khi trong danh sách những hộ nhận được tiền hỗ trợ này lại có nhiều người là anh em, người thân của cán bộ xã và xóm. Mặc dù những gia đình này có kinh tế khá giả, có nhà cao tầng mà vẫn nhận được tiền là một sự bất công rất lớn. Trong đó, có thể kể đến gia đình bà Q.T.T (cán bộ Hội Phụ nữ xóm Rậm - chồng là B.V.Q, sinh năm 1962), gia đình ông B.T.B (sinh năm 1956, xóm Rậm). Từ đó, người dân cũng đề nghị chính quyền địa phương làm rõ, lấy lại công bằng.

Khi bị chính quyền xã “bỏ quên” trong việc được hưởng quyền lợi gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ, người dân có mang vấn đề này thắc mắc với ông Bùi Văn Nhân (trưởng xóm Rậm) thì lại nhận được câu trả lời: “Trước đây được hưởng nhiều chính sách rồi nên giờ không được hỗ trợ. Bên cạnh đó phải ưu tiên những gia đình có con em đang đi học”. Không chỉ nhận được câu trả lời như vậy, người dân còn bị chính vị trưởng xóm này đe dọa, thách thức và có thái độ ứng xử không đúng mực.

Không chỉ ở xã Tân Lập, theo tìm hiểu của Lao Động, tại xã Quý Hòa (huyện Lạc Sơn) cũng xảy ra tình trạng tương tự khi một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không nằm trong danh sách những hộ nghèo, cận nghèo. Thay vào đó, một số gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, hiện đang làm cán bộ, công chức tại xã lại nằm trong nhóm cận nghèo. Theo danh sách Chủ tịch UBND xã Quý Hòa Bùi Văn Dát cung cấp cho phóng viên, có 3 trường hợp đã bị xã phát hiện, địa phương đang phối hợp với UBND huyện Lạc Sơn và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện xử lý.

Đang xử lý 3 trường hợp “ngồi nhầm” danh sách

Nói về những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn như báo chí phản ánh nhưng không nằm trong danh sách được hỗ trợ, ông Bùi Văn Tuyến - Chủ tịch UBND xã Tân Lập - cho biết, với mật độ dân số đông sẽ không tránh khỏi việc một số hộ gia đình trước đây kinh tế khá giả nhưng về sau khi làm ăn gặp rủi ro thì điều kiện kinh tế gia đình lại khó khăn. Do đó, địa phương đã chưa điều chỉnh kịp thời, phân loại lại từng đối tượng. Với những trường hợp nêu khó khăn này, ông Tuyến khẳng định sẽ cho kiểm tra và thông tin lại.

Với những trường hợp gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, nhà cửa khang trang nhưng lại nằm trong danh sách được hỗ trợ, ông Tuyến lại cho rằng có thể chỉ là “nhầm lẫn” khi bình xét và tổng hợp ở xóm. Đồng thời ông Tuyến khẳng định, sau khi nhận được phản ánh, xã sẽ cho điều tra, rà soát lại. Đồng thời, ông Tuyến cho biết đang xin ý kiến của cấp trên, trực tiếp là UBND huyện Lạc Sơn để điều tra, rà soát lại. Nếu có sai sót sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý những cán bộ có liên quan, trách nhiệm đến đâu thì xử lý đến đó.

“Là người đứng đầu của xã, tôi sẽ có trách nhiệm khi không sâu sát trong vụ việc này. Sau khi sự việc xảy ra, tôi sẽ có trách nhiệm chỉ đạo điều hành tốt hơn. Bên cạnh việc gọi điện cho lãnh đạo huyện, tôi đã có văn bản báo cáo tóm tắt gửi lên cấp trên để xử lý” - ông Tuyến thông tin.

Còn việc người dân phản ánh ông Bùi Văn Nhân - Trưởng xóm Rậm có hành vi đe dọa, đối xử không đúng mực khi người dân có thắc mắc không được nhận tiền hỗ trợ, Chủ tịch xã Tân Lập cho biết chính quyền địa phương đã nắm bắt được sự việc, nhận được phản ánh trước đó và đang tiến hành xác minh, điều tra. Hiện ông Nhân đang là một đảng viên của xã Tân Lập, nếu làm rõ ông Nhân có hành vi này xã sẽ đưa ra biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Về phía xã Quý Hòa, ông Bùi Văn Dát - Chủ tịch UBND xã - cho hay, 3 trường hợp đã bị xã lập biên bản là ông Bùi Văn Den - cán bộ Văn phòng UBND xã Quý Hòa (vợ ông Den hiện đang làm giáo viên); ông Bùi Văn Liến và vợ hiện đang công tác tại Trường tiểu học xã Quý Hòa; ông Bùi Văn Minh dù không làm cán bộ, công chức nhưng gia đình hiện đang có điều kiện kinh tế khá giả. Đây là 3 hộ gia đình không được xóm bình bầu, xét duyệt nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo.

Ông Dát cũng cho biết, từ chiều nay (21.5), UBND xã và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sẽ họp bàn, rà soát lại danh sách đã được chi trả tiền hỗ trợ. Đặc biệt, chính quyền địa phương sẽ thẩm định kỹ những người hiện đang là cán bộ, công chức và đảng viên.

“Bản thân tôi đã nhận khuyết điểm với cấp trên, với nhân dân. Trước đó, tôi cũng đã nhận được phản ánh của người dân về những lùm xùm xung quanh đối tượng được và không được hưởng trợ cấp. Tôi cũng trao đổi với bà con là đang chỉ đạo, rà soát đúng sai rõ ràng. Thời gian tới xã sẽ sửa sai bằng cách rà soát lại danh sách, nếu hộ nào không xứng đáng, cấp phát sai sẽ truy thu lại tiền” - ông Dát khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch xã Quý Hòa, với những sai sót về danh sách thì trách nhiệm thuộc về xóm và xã. Với những hộ được báo chí phản ánh khó khăn nhưng không được hỗ trợ, xã sẽ trực tiếp xem xét, bình bầu lại cho đúng đối tượng.

Xung quanh những lùm xùm liên quan đến việc chi tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Hòa Bình, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Nguyễn Ngọc Điệp cho biết, sau khi nắm bắt thông tin sự việc, huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra xuống từng địa phương để xác minh sự việc. Vấn đề bình xét hộ nghèo, cận nghèo ở các xã thông thường sẽ do xóm phụ trách. Sau đó, danh sách này mới được trình lên xã và huyện. Trong quá trình bình chọn tại một số địa phương đã xảy ra sai sót như xã Quý Hòa, xã Tân Lập.

Theo ông Điệp, việc đưa những trường hợp này vào danh sách chỉ để hỗ trợ con em họ có thể vay vốn sinh viên khi đi học. Đến nay, khi có gói hỗ trợ bởi dịch COVID-19, xã đã dừng lại việc hỗ trợ cho các đối tượng trên. Với những người không thuộc đối tượng thụ hưởng vẫn đưa vào danh sách thì trách nhiệm đầu tiên sẽ thuộc về thôn xóm. Khi thôn đã tổng hợp, trình lên nhưng xã không kiểm tra, xem xét lại thì lúc này trách nhiệm thuộc về xã. 

“Sáng mai (22.5) huyện sẽ tổ chức họp bàn, nắm bắt lại tình hình sự việc và báo cáo lên UBND tỉnh” - ông Điệp thông tin.

create

Phạm Đông / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/ngoi-nham-danh-sach-va-viec-bong-dung-duoc-thoat-ngheo-807097.ldo

Đi tìm ý nghĩa tên gọi tỉnh Hòa Bình: Trước đó là tỉnh Mường, tỉnh Phương Lâm và câu chuyện bề dày lịch sử bên dòng sông Đà

Đi tìm ý nghĩa tên gọi tỉnh Hòa Bình: Trước đó là tỉnh Mường, tỉnh Phương Lâm và câu chuyện bề dày lịch sử bên dòng sông Đà

timer11/05/2021

Hòa Bình ở vị trí có ý nghĩa chiến lược của Bắc Bộ; là cửa ngõ vào Thủ đô Hà Nội, lên vùng Tây Bắc; là bản lề giữa đồng bằng Bắc Bộ, khu IV cũ với Tây Bắc, Việt Bắc.

Cảnh báo Hòa Bình và các địa phương đảm bảo an toàn khi xả lũ trên hệ thống sông Hồng

Cảnh báo Hòa Bình và các địa phương đảm bảo an toàn khi xả lũ trên hệ thống sông Hồng

timer23/05/2020

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa yêu cầu một số tỉnh thành miền Bắc về việc đảm bảo an toàn cho công trình, hạ du hồ chứa lưu vực sông Hồng mùa lũ 2020 (từ 15/6 đến 15/9), đặc biệt là vận hành xả lũ hồ chứa.

80 công dân từ nước ngoài về hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình

80 công dân từ nước ngoài về hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình

timer23/05/2020

Ngày 23-5, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ nước ngoài đang thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9-5.

Hòa Bình mưa to, mát cả 2 ngày cuối tuần

Hòa Bình mưa to, mát cả 2 ngày cuối tuần

timer23/05/2020

Khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to trong 2 ngày cuối tuần.