• youtube
  • facebook

Hòa Bình: Hàng trăm lái xe chưa được đóng Bảo hiểm xã hội, BHYT

Trong số những đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Hòa Bình bị thanh tra, có rất nhiều đơn vị chưa đóng BHXH, BHYT cho lái xe.

Mới đây, Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam (TCĐB VN) đã công bố Kết luận số 2374 ngày 26/4/2018 của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam về việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và hoạt động của bến xe ô tô khách trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt những vi phạm, tồn tại của các đơn vị kinh doanh vận tải (KDVT) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Theo TCĐB VN, trong 10 ngày (từ 3-13/4), Đoàn thanh tra của TCĐB đã kiểm tra, xác minh hồ sơ, tài liệu tại Sở Giao thông Vận tải Hòa Bình (SGTVT HB) và một số đơn vị vận tải bằng ô và bến xe ô tô khách trên địa bàn tỉnh này.

Theo TCĐBVN, hiện Sở GTVT Hòa Bình đang quản lý 152 tuyến cố định, trong đó có 144 tuyến liên tỉnh, 8 tuyến nội tỉnh, 4 tuyến xe buýt nội tỉnh. Có 12 đơn vị taxi hoạt động trên địa bàn. Khối lượng vận tải hành khách năm 2017 đạt gần 3,4 triệu người, tốc độ tăng trưởng 8%. Khối lượng hàng hóa chuyên chở đạt 1,944 triệu tấn, tăng trưởng 8%.

Đối với Sở GTVT Hòa Bình, tại kết luận thanh tra đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như chưa xây dựng, công bố đưa vào khai thác đảm bảo thời gian các điểm đón, trả khách tuyến cố định, ngoài ra còn 1 đơn vị vận tải chưa thông báo nội dung hợp đồng vận chuyển khách cho Sở GTVT theo quy định.

Nhiều đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chưa đóng BHXH, BHYT cho lái xe (ảnh minh họa)

Nhiều đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chưa đóng BHXH, BHYT cho lái xe (ảnh minh họa)

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô và hoạt động của bến xe khách, đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra, xác minh hồ sơ tài liệu đối với 14 đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô và hoạt động của bến xe khách. Điều đáng lưu ý, đó là rất nhiều đơn vị bị thanh tra đã vi phạm, chưa đóng BHXH, BHYT cho lái xe. 

Điển hình Cty TNHH MTV Taxi Hà Tâm chưa đóng Bảo hiểm xã hội cho 78 lái xe, chưa cập nhật vi phạm của lái xe trong lý lịch hành nghề lái xe theo quy định.

Các đơn vị chưa đóng, đóng thiếu BHXH, BHYT cho lái xe bao gồm: Cty TNHH Vận tải – Xây dựng 3/2; Cty TNHH MTV Hoàng Đức; HTX Vận tải Hành khách Hòa Bình; Cty CP Đầu tư XD&TM Thiên Nhật chưa đóng BHXH cho lái xe; Cty TNHH phát triển Đức Minh Hòa Bình (còn 16 lái xe chưa đóng BHXH và các loại BH khác; Công ty TNHH XD-TM Hùng Mạnh (6 lái xe chưa đóng BHXH); Cty TNHH TM&DV vận tải Hiển Vinh (3 lái xe); Cty CP Đầu tư XD&TM Lâm Bình (3 lái xe chưa được tham gia đóng BHXH).

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra còn chỉ ra hàng loạt vi phạm của các đơn vị kinh doanh vận tải như chưa cập nhật vi phạm của lái xe, không có dữ liệu truyền về hệ thống theo dõi thiết bị giám sát hành trình, người điều hành vận tải chưa có giấy chứng nhận tập huấn, chưa xây dựng kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện theo quy định, chưa đăng ký xếp hạng sao theo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách bằng xe ô tô, chưa phân tích, cập nhật, thống kê tai nạn giao thông vào sổ lý lịch hành nghề lái xe, một số lệnh vận chuyển chưa có xác nhận của bến xe khi đến bến, một số lệnh vận chuyển chưa đúng quy định...

Trên cơ sở thanh tra, Tổng cục Đường bộ yêu cầu Sở GTVT Hòa Bình cũng như các đơn vị KDVT bằng ô tô, các bến xe rút kinh nghiệm về những tồn tại trong công tác quản lý vận tải, đồng thời hướng dẫn các đơn vị KDVT bằng ô tô, các bến xe khách đã được thanh tra khắc phục tồn tại, xử lý theo quy định, tăng cường theo dõi, khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình về thời gian lái xe liên tục, truyền dữ liệu để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý vi phạm nếu có... Tăng cường nâng cao chất lượng thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô và hoạt động của bến xe ô tô khách.

create

CHU LƯƠNG / baodansinh.vn

Cô giáo phát biểu kỳ thị cha mẹ đơn thân: “Tôi không ác ý!“

Cô giáo phát biểu kỳ thị cha mẹ đơn thân: “Tôi không ác ý!“

timer14/11/2019

Cô giáo phân trần mình có những lời nói không hay do quá bức xúc về cách làm việc của ban phụ huynh nhiệm kỳ trước.

Bị xe tải chèn qua, người đàn ông tử vong tại chỗ

Bị xe tải chèn qua, người đàn ông tử vong tại chỗ

timer13/11/2019

Chiều 13/11 thông tin từ Công an huyện Lạc Thủy, Hòa Bình cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng khiến 1 người t.ử v.o.n.g.

Diễn biến lạ lùng trong vụ trộm lan tiền tỉ gây chấn động tỉnh Hòa Bình

Diễn biến lạ lùng trong vụ trộm lan tiền tỉ gây chấn động tỉnh Hòa Bình

timer13/11/2019

Sau khi Công an tỉnh Hòa Bình tích cực vào cuộc điều tra, cũng như Báo ANTĐ phản ánh sự việc, vụ t.r.ộ.m lan trị giá hàng tỉ đồng ở huyện Lương Sơn vừa có diễn biến mới đầy lạ lùng. Đó là khi một đối tượng ẩn danh bí mật gửi trả một phần của lượng lan đã lấy t.r.ộ.m , song đó chỉ là những cây lan 'vừa tiền'.

Khá Bảnh bình thản vẫy tay chào người thân sau khi bị tuyên án: “Không sao, tôi đi 10 năm cần gì đâu“

Khá Bảnh bình thản vẫy tay chào người thân sau khi bị tuyên án: “Không sao, tôi đi 10 năm cần gì đâu“

timer13/11/2019

Sau khi kết thúc phiên xét xử, Khá Bảnh được dẫn giải ra xe thùng. Thấy người thân, anh em giang hồ đã lao đến năm tay, chào tạm biệt, Khá Bảnh không hề tỏ ra ăn năn mà vẫn tươi cười, nói 'không sao'. Thái độ b ất c hấp, th ách th ức của giang hồ m ạng khiến nhiều người b ức x úc.