• youtube
  • facebook

Gian lận thi cử: Tiếp tục yêu cầu kỷ luật nhiều đảng viên có con được nâng điểm

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa thông tin về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với những người là cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Công an khám nơi ở của đối tượng Nguyễn Khắc Tuấn, nguyên là chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Công an khám nơi ở của đối tượng Nguyễn Khắc Tuấn, nguyên là chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Vi phạm quy định nào của Đảng?

Theo đó, 15 đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã vi phạm khoản 8, Điều 3, Quy định 08 ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Danh sách 15 đảng viên nói trên bao gồm: Ông Đinh Thế Đức, Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội;  ông Lương Việt Hùng, chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ của Sở GD&ĐT; bà Hà Thị Hạnh, Phó Trưởng Phòng Tổ chức pháp chế của Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình; bà Trần Thị Thúy Phương, viên chức Phòng Thanh tra của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình; bà Đinh Thị Thìn, Trưởng Phòng Dữ liệu và lưu trữ thuộc Trung tâm Công nghệ của Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Cù Việt Hưng, Bí thư chi bộ, Trưởng Phòng Tài chính, Hành chính sự nghiệp thuộc Sở Tài chính Hòa Bình; bà Nguyễn Thị Vân, công chức Phòng Tài vụ của Kho bạc Nhà nước tỉnh; ông Nguyễn Đình Tiến, cán bộ Phòng Công nghệ thông tin của Công ty Điện lực;  ông Trần Thượng Hùng, nhân viên lái xe của Sở GD&ĐT Hòa Bình; ông Nguyễn Văn Trường, chuyên viên Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái thuộc Sở Giao thông Vận tải; bà Nguyễn Thị Lan Hương, Bí thư chi bộ, Phó Trưởng Phòng quản lý vận tải, phương tiện và người lái thuộc Sở Giao thông Vận tải; bà Giang Thị Hiền, Bí thư chi bộ, Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính của Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật; ông Nguyễn Trường Thành, đảng viên, Chi bộ Đội kiểm tra thuế số 2, thuộc Đảng bộ bộ phận Chi cục thuế thành phố Hòa Bình, Đảng bộ Cục thuế; bà  Nguyễn Thị Thu Hà, Chi ủy viên, Chi bộ Chi Cục thuế huyện Tân Lạc, thuộc Đảng bộ Cục thuế; ông Nguyễn Văn Ba, đảng viên, Chi bộ Kho bạc Nhà nước huyện Tân lạc, thuộc Đảng bộ Kho bạc Nhà nước Hòa Bình.

Đã có 20 phụ huynh bị yêu cầu xử lý kỷ luật

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã họp và ra thông báo về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý liên quan tới vụ gian lận thi cử năm 2018 tại tỉnh này. Cụ thể, 5 lãnh đạo có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, gồm nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh và Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình.

Kết quả xác minh nhận định, dù các cán bộ này và người thân khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm cho con nhưng thực tế là con họ đã được sửa nâng điểm và đã sử dụng điểm bất hợp pháp này đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, học viện. Việc làm này của các thí sinh trên là vi phạm quy chế thi và quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ do Bộ GD&ĐT ban hành. Vì vậy, các cán bộ lãnh đạo là phụ huynh của những thí sinh này đã vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên.

Như vậy, cho đến nay, Hòa Bình đã có 20 phụ huynh có con được nâng điểm bị xem xét kỷ luật. 

Trong 3 tỉnh xảy ra gian lận thi cử năm 2018, Sơn La và Hòa Bình đã lần lượt gọi tên những lãnh đạo có con em được nâng điểm, chỉ riêng tỉnh Hà Giang đến giờ này vẫn chưa công bố gì dù là nơi khởi phát.

create

Nghiêm Huê / tienphong.vn

Hòa Bình: Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

Hòa Bình: Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

timer28/02/2020

Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.

Hòa Bình: Xe máy tông vào ô tô, người đàn ông tử vong

Hòa Bình: Xe máy tông vào ô tô, người đàn ông tử vong

timer27/02/2020

Chiếc xe máy đi đến đoạn qua huyện Tân Lạc (Hòa Bình) thì va chạm với ô tô chạy ngược chiều, nạn nhân ngã xuống đường tử vong.

Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Hòa Bình

Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Hòa Bình

timer27/02/2020

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình, ngày 24-2, tại hộ gia đình anh Đào Kim Toại, xóm 23/9, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn xuất hiện gà ốm, chết hàng loạt. Qua kiểm tra, xác minh tại gia trại nuôi 5.500 con gà, đã có 3.000 con gà bị chết, với biểu hiện tím tái, khô chân, phân trắng.

Cận cảnh ngôi trường đa sắc màu bao quanh núi đồi ở Hòa Bình

Cận cảnh ngôi trường đa sắc màu bao quanh núi đồi ở Hòa Bình

timer21/02/2020

Dự án trường mẫu giáo nằm ở tỉnh Hòa Bình, miền núi phía Bắc Việt Nam với thiết kế hướng đến sự thân thiện, hài hòa với thiên nhiên và con người.