• youtube
  • facebook

Dự luận bức xúc trước thái độ khó hiểu của các bị cáo xuyên suốt 7 ngày xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Thái độ hớn hở, tươi cười và vẫy tay chào khi thấy người thân trong nhiều phiên xét xử của các bị cáo vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017-2018 ở Hòa Bình khiến dư luận không khỏi khó hiểu và bức xúc.

Những ngày qua, phiên tòa xét xử 15 bị cáo liên quan đến việc nâng khống điểm cho 64 thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. 

Sáng 21/5, tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ gian lận thi THPT quốc gia năm 2017 - 2018. Trải qua 6 ngày xét xử trước đó (từ 11 đến 16/5), sáng nay HĐXX đi đến phần tuyên án.

Có thể thấy, xuyên suốt phiên xét xử, bên cạnh những giọt nước mắt ăn năn của một số cựu giáo viên và thái độ thành khẩn nhận lỗi của một số cán bộ trong quá trình công tác thì thái độ bình thản, nụ cười tươi rói của một số bị cáo lại khiến nhiều người khó hiểu. 

Bị cáo Khương Ngọc Chất (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình) vẫy tay chào người thân khi được dẫn giải đến toà sáng ngày 21/5

Bị cáo Vinh - chủ mưu vẫn cố giơ tay chào người thân ở bên ngoài trước khi bị dẫn giải vào bên trong phiên tòa để nghe tuyên án

Bên ngoài hàng rào, không ít người thân của các bị cáo cũng giơ tay chào, cất tiếng gọi thậm chí là nở nụ cười khi các bị cáo được đưa đến tòa

Cụ thể, tại phiên xét xử diễn ra vào ngày 11/5, trong khi nhiều bị cáo bật khóc nức nở thì khá nhiều bị cáo lại tỏ ra lạc quan và bình tĩnh, thậm chí nở nụ cười mà chẳng hề hối lỗi khiến nhiều người không khỏi phẫn nộ. 

Bị cáo tỏ ra lạc quan, tươi cười khi nhìn thấy người thân ngoài phiên toà ngày 11/5. Ảnh: Người đưa tin

Trong vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí) được xác định là chủ mưu. Trong khi đó, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (nguyên là Phó Trưởng phòng Khảo thí- Phó trưởng Ban chấm thi năm 2018) là người trực tiếp chỉ đạo, đưa số phách để một số tổ trưởng chấm thi môn Ngữ văn chỉ đạo một số giám khảo nâng điểm cho 22 bài thi.

Trước tòa, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên đã có một phát ngôn gây chú ý ở cuối phần trả lời thẩm vấn, rằng: "Kỳ thi tốt nghiệp năm đó có nhiều trường hợp được nâng điểm. Bị cáo không làm theo sẽ khó vì ai cũng gù nếu mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật".

Cũng trong những ngày diễn ra phiên tòa, một số bị cáo trong vụ án cũng liên tục chối tội, phủ nhận sự việc. 

Những nụ cười tươi rói của một số bị cáo ở Hòa Bình (Ảnh: Báo VnExpress)

Bị cáo Khương Ngọc Chất (nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" một mực kêu oan và cho rằng bản thân bị vu khống.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh - Kẻ chủ mưu vụ gian lận thi ở Hòa Bình lạnh lùng chối tội, tươi cười khi rời tòa hôm 16/5. Ảnh: Người đưa tin

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh cũng phủ nhận vai trò phạm tội của mình mà chỉ nhận mình thiếu trách nhiệm khi xảy ra vụ việc.

Một số phụ huynh cũng lên tiếng không nhờ vả, không đưa tiền để chạy điểm cho con em mình…

Tuy nhiên, sau quá trình xét xử với những bằng chứng khó chối cãi, tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt các mức từ tù treo đến cao nhất là 10 năm tù đối với 15 bị cáo trong vụ gian lận thi cử THPT năm 2017 - 2018.

create

NAM AN (T/H) / Nhịp Sống Việt

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/thai-do-kho-hieu-cua-cac-bi-cao-xuyen-suot-7-ngay-xet-xu-vu-gian-lan-diem-thi-o-hoa-binh-khien-du-luan-buc-xuc-2202021512372232.htm

Cảnh báo Hòa Bình và các địa phương đảm bảo an toàn khi xả lũ trên hệ thống sông Hồng

Cảnh báo Hòa Bình và các địa phương đảm bảo an toàn khi xả lũ trên hệ thống sông Hồng

timer23/05/2020

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa yêu cầu một số tỉnh thành miền Bắc về việc đảm bảo an toàn cho công trình, hạ du hồ chứa lưu vực sông Hồng mùa lũ 2020 (từ 15/6 đến 15/9), đặc biệt là vận hành xả lũ hồ chứa.

80 công dân từ nước ngoài về hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình

80 công dân từ nước ngoài về hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình

timer23/05/2020

Ngày 23-5, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ nước ngoài đang thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9-5.

Hòa Bình mưa to, mát cả 2 ngày cuối tuần

Hòa Bình mưa to, mát cả 2 ngày cuối tuần

timer23/05/2020

Khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to trong 2 ngày cuối tuần.

Vụ hỗ trợ sai đối tượng ở Hòa Bình: Tạm đình chỉ 4 người liên quan

Vụ hỗ trợ sai đối tượng ở Hòa Bình: Tạm đình chỉ 4 người liên quan

timer23/05/2020

Sau khi rà soát các đối tượng khó khăn do dịch COVD-19 được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, UBND huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết đã đề nghị các xã tạm đình chỉ công tác đối với những cán bộ có liên quan.