• youtube
  • facebook

Con 5 lãnh đạo được nâng điểm ở Hòa Bình có bị đuổi học?

Thí sinh được nâng điểm nộp hồ sơ vào Học viện An ninh Nhân dân đều bị đuổi học. Tại ĐH Kinh tế Quốc dân, sau khi chấm phúc thẩm, 3 thí sinh Hòa Bình tiếp tục được theo học.

Trả lời Zing.vn ngày 2/8, ông Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội - cho hay nhà trường chưa nắm được thông tin 3 trong số 5 thí sinh là con lãnh đạo tại Hòa Bình được nâng điểm, đăng ký xét tuyển vào trường.

Trong đợt tuyển sinh năm 2018, 5 thí sinh Hòa Bình trúng tuyển ĐH Kinh tế Quốc dân thuộc diện phải chấm phúc thẩm vì liên quan gian lận thi cử ở địa phương này.

Sáng 22/4, hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp và thống nhất xóa tên 2 sinh viên đến từ Hòa Bình có kết quả chẩm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn. 3 trường hợp còn lại, kết quả chấm thẩm định có thấp hơn so với ban đầu, nhưng vẫn đủ điểm chuẩn nên tiếp tục được học tại ĐH Kinh tế Quốc dân.

Trước câu hỏi về 3 thí sinh trên còn học tại ĐH Kinh tế Quốc dân nữa hay không, ông Bùi Đức Triệu nói do đang bận công tác tuyển sinh nên nhà trường chưa kiểm tra được việc này. 

“Thí sinh là con của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình hay con của người dân, nhà trường không quan tâm, vì coi tất cả thí sinh như nhau và chỉ dựa theo thông tin điểm số”, ông Bùi Đức Triệu nói.

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, bị đề nghị cách chức. Ảnh: Quyên Quyên.

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, bị đề nghị cách chức. Ảnh: Quyên Quyên.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hòa Bình đã xem xét trách nhiệm, thi hành kỷ luật những cá nhân liên quan bê bối gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Ông Bùi Văn Thắng (nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải) và vợ khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con nhưng thí sinh này nằm trong danh sách được sửa điểm. Con ông Thắng sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân.

Trường hợp thứ hai là ông Trần Văn Tiệp (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Ông Tiệp và vợ cũng khẳng định không tác động nâng điểm thi cho con nhưng trong số các thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình có con Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thí sinh này cũng sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Ông Đỗ Hải Hồ, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình cũng có vi phạm tương tư khi có con đẻ được nâng điểm, dù 2 cán bộ này và vợ nói không tác động, chạy chọt.

Trong khi con ông Đỗ Hải Hồ đăng ký xét tuyển vào ĐH Kinh tế Quốc dân, thì con ông Phạm Hồng Hải đăng ký xét tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân.

Người cuối cùng là ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình. Ông này và vợ cũng không thừa nhận can thiệp để việc nâng điểm thi cho con nhưng ông Tuấn cho biết có cô em gái ruột có nhờ người khác xem điểm giúp cho con mình. Con của ông Tuấn được nâng điểm thi, sau đó dùng điểm đó đăng ký vào ĐH Kinh tế Quốc dân.

Theo kết quả xác minh, trong số 5 trương hợp nói trên, 3 thí sinh đăng ký vào ĐH Kinh tế Quốc dân, 2 em đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân. Trong đó, hai thí sinh nộp đơn xét tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân đã bị Bộ Công an trả về địa phương theo quy định của ngành.

Trong số các con lãnh đạo Hòa Bình, thí sinh được nâng điểm cao nhất là B.V.C. (SBD 23006459) có điểm ban đầu môn Toán là 4,8, được nâng thành 8,8. Điểm Vật lý 1,75 được nâng thành 8,25. Điểm Ngoại ngữ 2,4 được nâng thành 9. Như vậy, thí sinh này được nâng 17,1 điểm, nộp đơn vào Học viện An ninh Nhân dân. 

Thí sinh N.T.P. (SBD 23000339) nộp đơn xét tuyển vào ĐH Kinh tế Quốc dân được nâng ít điểm thi nhất. P. có điểm gốc là Toán: 8,6; Lý: 8; Hóa: 8 (tổng 24,6). Thí sinh này được xác định can thiệp điểm ở 2 môn thi là Lý (nâng lên thành 8,75); Hóa (nâng lên thành 9,25). Như vậy T.P. được nâng tổng 2 điểm.

Sau khi vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 bị phanh phui, nhiều thí sinh 3 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy Hòa Bình có 64 và Sơn La 44 thí sinh được nâng điểm. Nhiều em đã trúng tuyển vào các trường công an, quân đội, sư phạm, y, kinh tế...

Đầu tháng 4, đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh, Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho Zing.vn biết ông đã nhận danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi. Cục Đào tạo đã chuyển danh sách này về các trường trực thuộc Bộ Công an.

Sau khi kiểm tra, Bộ Công an đã bàn giao 28 sinh viên trúng tuyển vào các trường Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát và Đại học Phòng cháy Chữa cháy được xác định liên quan gian lận điểm thi, về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.

create

Quyên Quyên / news.zing.vn

Cô giáo phát biểu kỳ thị cha mẹ đơn thân: “Tôi không ác ý!“

Cô giáo phát biểu kỳ thị cha mẹ đơn thân: “Tôi không ác ý!“

timer14/11/2019

Cô giáo phân trần mình có những lời nói không hay do quá bức xúc về cách làm việc của ban phụ huynh nhiệm kỳ trước.

Bị xe tải chèn qua, người đàn ông tử vong tại chỗ

Bị xe tải chèn qua, người đàn ông tử vong tại chỗ

timer13/11/2019

Chiều 13/11 thông tin từ Công an huyện Lạc Thủy, Hòa Bình cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng khiến 1 người t.ử v.o.n.g.

Diễn biến lạ lùng trong vụ trộm lan tiền tỉ gây chấn động tỉnh Hòa Bình

Diễn biến lạ lùng trong vụ trộm lan tiền tỉ gây chấn động tỉnh Hòa Bình

timer13/11/2019

Sau khi Công an tỉnh Hòa Bình tích cực vào cuộc điều tra, cũng như Báo ANTĐ phản ánh sự việc, vụ t.r.ộ.m lan trị giá hàng tỉ đồng ở huyện Lương Sơn vừa có diễn biến mới đầy lạ lùng. Đó là khi một đối tượng ẩn danh bí mật gửi trả một phần của lượng lan đã lấy t.r.ộ.m , song đó chỉ là những cây lan 'vừa tiền'.

Khá Bảnh bình thản vẫy tay chào người thân sau khi bị tuyên án: “Không sao, tôi đi 10 năm cần gì đâu“

Khá Bảnh bình thản vẫy tay chào người thân sau khi bị tuyên án: “Không sao, tôi đi 10 năm cần gì đâu“

timer13/11/2019

Sau khi kết thúc phiên xét xử, Khá Bảnh được dẫn giải ra xe thùng. Thấy người thân, anh em giang hồ đã lao đến năm tay, chào tạm biệt, Khá Bảnh không hề tỏ ra ăn năn mà vẫn tươi cười, nói 'không sao'. Thái độ b ất c hấp, th ách th ức của giang hồ m ạng khiến nhiều người b ức x úc.