• youtube
  • facebook

Indonesia đã tìm thấy máy bay chở 189 người lao xuống biển, có 20 quan chức chính phủ

Chiếc máy bay của hãng Lion Air, bị mất liên lạc với kiểm soát không lưu vào lúc 6h33 sáng nay (giờ địa phương), được xác nhận đã rơi xuống biển.

Cập nhật 13h32: 

JT 610 đã gặp vấn đề kỹ thuật trong chuyến bay trước đó nhưng vấn đề đã được giải quyết theo quy trình, lãnh đạo Lion Air cho hay. 

"Máy bay ở trong tình trạng phù hợp để bay. Có vấn đề kỹ thuật được ghi nhận sau chuyến bay vào đêm hôm trước, chặng Denpasar-Jakarta và sau đó vấn đề đã được xử lý", giám đốc điều hành Lion Air Edward Sirait nói trong một cuộc họp báo, "Chúng tôi chắc chắn rằng các phi công của mình đã vận hành theo đúng quy trình". 

Cập nhật 13h07:

Trong thông cáo đăng tải trên trang web, hãng Boeing đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự mất mát liên quan tới vụ rơi máy bay của Lion Air và cho biết hãng sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong công tác điều tra. 

Indonesia: Máy bay chở 189 người lao xuống biển, có 20 quan chức chính phủ, mảnh vỡ vương vãi - Ảnh 2.

Indonesia: Máy bay chở 189 người lao xuống biển, có 20 quan chức chính phủ, mảnh vỡ vương vãi - Ảnh 2.

Cập nhật 13h03:

Lực lượng cứu hộ sẽ lặn xuống biển để tìm kiếm, thu thập mảnh vỡ và xác của chiếc máy bay gặp nạn.

"Chúng tôi đã điều động 130 nhân sự và 30 người từ các đơn vị khác, 3 tàu, 1 trực thăng và một vài tàu thuyền", người đứng đầu cơ quan tìm kiếm cứu hộ quốc gia Indonesia Muhammad Syaugi nói trước báo giới.

Theo Tân Hoa Xã, ông Syaugi cho biết, một trong những trọng điểm của công tác cứu hộ là lặn xuống biển ở độ sâu từ 30 tới 35m để tới được nơi xác máy bay rơi. 

"Chúng tôi đang nỗ lực lặn xuống để tìm kiếm phần xác chính của máy bay. Chúng tôi đã phát hiện thấy phao, điện thoại di động và nhiều thứ khác", ông Syaugi nói.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường. Ảnh: Twitter

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường. Ảnh: Twitter

Ảnh: Twitter

Ảnh: Twitter

Cập nhật 11h50:

Cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia đã đăng tải những dòng tweet chính thức đầu tiên cập nhật về sự cố hàng không. Theo đó, một nhóm 46 người đã được huy động tới hiện trường, và phát hiện một số giấy tờ tùy thân, bằng lái xe... thuộc về các hành khách.

Nhóm cứu hộ cũng xác nhận hình ảnh mảnh vỡ từ hiện trường.

(Ảnh: Basarnas)

(Ảnh: Basarnas)

Một số vật dụng mà lực lượng tìm kiếm thu được từ hiện vị trí máy bay gặp nạn trên biển Java (Ảnh: Twitter)

Một số vật dụng mà lực lượng tìm kiếm thu được từ hiện vị trí máy bay gặp nạn trên biển Java (Ảnh: Twitter)

Cập nhật 11h06:

Người đứng đầu NSRA ông Muhammad Syaugi trao đổi với báo chí, cho biết chiếc máy bay đã bị rơi xuống Vịnh Karawang. Vùng nước ở vị trí tai nạn sâu khoảng 30m đến 35m.

"Chúng tôi tìm thấy mảnh vỡ [máy bay] trên mặt biển... Vị trí nằm cách địa điểm máy bay mất liên lạc khoảng 2 hải lý," ông cho biết. Vị trí vụ tai nạn nằm gần một cơ sở của doanh nghiệp dầu mỏ quốc doanh Pertamina tại tỉnh West Java.

Một đoạn video trên truyền hình địa phương cho thấy một số ví và điện thoại di động đã được tìm thấy trên mặt nước.

Các quan chức cho biết chiếc máy bay đã yêu cầu trở lại [sân bay] trước khi biến mất khỏi radar.

Lãnh đạo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia (KNKT), tiến sĩ Soerjanto Tjahjono chiếc Boeing 737 Max 8 gặp nạn được đưa vào sử dụng từ tháng 8 năm nay và mới chỉ bay 800 giờ.

Trả lời về nguyên nhân sự cố, ông nói "chúng tôi chưa thể nhận định gì trước khi tìm thấy hộp đen, cũng như các đoạn ghi âm từ kiểm soát không lưu".

Liên quan đến 189 hành khách trên chuyến bay, báo Strait Times cho biết có khoảng 20 công chức Bộ tài chính Indonesia được cho là có mặt trên máy bay gặp nạn.

Theo Reuters, cơ trưởng và cơ phó điều khiển chuyến bay JT-610 có tổng giờ bay là 11.000 giờ.

Mảnh vỡ từ máy bay của Lion Air được tìm thấy trên biển (Ảnh: National Disaster Mitigation Agency)

Mảnh vỡ từ máy bay của Lion Air được tìm thấy trên biển (Ảnh: National Disaster Mitigation Agency)

Thân nhân các hành khách chờ tin ở sân bay Depati Amir, Pangkal Pinang (Ảnh: AP)

Thân nhân các hành khách chờ tin ở sân bay Depati Amir, Pangkal Pinang (Ảnh: AP)

Cập nhật 10h13: 

Theo cơ quan phụ trách chiến dịch tìm kiếm của Indonesia, chiếc máy bay gặp nạn chở 189 người, trong đó có 2 trẻ sơ sinh, 1 trẻ nhỏ, 2 phi công và 6 người trong đội tiếp viên. 

Trang Flightradar đã theo dấu hành trình của chiếc máy bay, cho thấy chiếc Boeing bay về phía nam sau khi cất cánh rồi vòng lại hướng bắc, trước khi lộ trình bị mất dấu ở biển Java, ngoài khơi Indonesia.

Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành. Cơ quan tìm kiếm cứu hộ quốc gia (NSRA) Indonesia đã gửi điện đề nghị không quân nước này hỗ trợ tìm kiếm ở một địa điểm trên biển Java.

Ông Edward Sirait, giám đốc điều hành của Lion Air Group, cho biết hãng "chưa thể đưa ra bình luận gì vào lúc này". "Chúng tôi đang cố gắng thu thập tất cả thông tin và dữ liệu," ông nói.

Cập nhật 9h41: Người phát ngôn cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia, ông Yusuf Latif, thông báo "đã xác nhận [máy bay Lion Air] bị rơi". Ông cho biết chiếc Boeing mất liên lạc với kiểm soát không lưu 13 phút sau khi cất cánh và đã bị đâm xuống biển ngoài khơi Indonesia.

Đài phát thanh Elshinta cho hay, Dịch vụ lưu thông tàu thuyền (VTS) của cảng Tanjung nhận được thông báo từ một tàu kéo rằng tàu này xác định được một chiếc máy bay lao xuống nước vào sáng nay.

Số lượng hành khách và thành viên phi hành đoàn có mặt trên máy bay chưa được xác định.

Hình ảnh ghi lại hành trình của chuyến bay JT-610 trước khi mất liên lạc (Nguồn: flightradar24)

Hình ảnh ghi lại hành trình của chuyến bay JT-610 trước khi mất liên lạc (Nguồn: flightradar24)

Thông tin ban đầu

Chuyến bay số hiệu JT-610 của hãng Lion Air (Indonesia) cất cánh từ sân bay Jakarta vào lúc 6h20 sáng nay, 29/10, và mất liên lạc lúc 6h33.

Được biết, máy bay mất tích là một chiếc Boeing 737. Chuyến bay dự kiến hạ cánh tại Pangkal Pinang lúc 7h20.

Phát ngôn viên của hãng Lion Air Danang Mandala Prihantoro cho biết: "Chúng tôi xác nhận một trong các chuyến bay của mình đã bị mất liên lạc và vị trí máy bay chưa thể được xác định".

Người phát ngôn Cơ quan Kiểm soát Không lưu Indonesia (AirNav) Yohanes Harry Douglas cũng xác nhận thông tin chuyến bay JT-610 mất liên lạc.

Sự cố hàng không nghiêm trọng gần đây nhất ở Indonesia là vụ việc vào tháng 12/2014, khi máy bay Airbus A320 chở 162 hành khách bị rơi xuống biển sau khi cất cánh từ Surabaya đi Singapore.