• youtube
  • facebook

Phụ huynh hoang mang khi sách lớp 1 dạy trẻ đọc bằng ô vuông, hình tròn: Tìm hiểu kỹ trước khi tranh luận

Cộng đồng mạng đang tranh cãi gắt gao về clip trẻ em được dạy đọc theo mô hình ô vuông, hình tròn. Nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng phương pháp dạy học mới có vấn đề.

Trong những ngày đầu năm học mới, hàng loạt vấn đề về việc giáo dục cho học sinh tiểu học được lan truyền nhanh trên mạng xã hội. Trong đó, một clip ghi lại cảnh cô giáo tiểu học đang hướng dẫn học sinh tiểu học tập đọc một bài thơ với những hình vuông, hình tròn đang gây bão trong cộng đồng mạng.

Trong clip, thay vì viết các từ ngữ lên bảng thì cô giáo lại sử dụng những hình tròn, hình vuông để mô phỏng 2 câu thơ: Tháp Mười đẹp nhất bông sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ" và chỉ để các bé đọc theo.

Trong clip cô giáo giảng rằng: "Mỗi một tiếng cô thay bằng một vật thật, mỗi một vần thật cô lại thay bằng một mô hình hình vuông. Hai câu thơ này đã được ghi lại bằng các mô hình hình vuông. Chúng mình được đọc ở trên vật thật, được đọc ở trên mô hình tiếng, bây giờ cả lớp mình sẽ cùng đọc trong sách giáo khoa. Các bạn chú ý, mỗi một tiếng được ghi lại bằng một mô hình. Khi đọc, ngón trỏ tay phải chúng mình chỉ đến đâu đọc đến đấy".

Vừa giảng cô giáo vừa chỉ vào hai hàng hình vuông vẽ sẵn mô phỏng cho các âm của 2 câu thơ lục bát trên bảng (trên 6 hình, dưới 8 hình).

Clip cô giáo dạy học sinh tập đọc theo những ô vuông, hình tròn. Nguồn: Facebook

Vị phụ huynh trong clip tỏ ra rất bức xúc khi nhận thấy con mình có thể đọc mấy câu thơ khi chỉ vào những ô vuông, ô tròn nhưng lại không thể nhận biết mặt chữ. Thậm chí, anh còn bắt con nghỉ học vì "đi học mà con cũng không biết gì".

Trong cuốn sách giáo khoa mà cô giáo dùng để dạy học sinh đọc, dưới mỗi câu thơ là những hình vuông, hình tròn.

Trong cuốn sách giáo khoa mà cô giáo dùng để dạy học sinh đọc, dưới mỗi câu thơ là những hình vuông, hình tròn.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều, nhiều người có con em đã theo học chương trình thực nghiệm cho rằng, đây là một phương pháp học tiếng Việt khác, con em họ đã theo học và tiếp thu kiến thức bình thường.

Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới: "Cách đọc chữ “ô vuông, tam giác” là cách dạy của cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ Giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại. Cách dạy này đã được đưa vào thực tế, thực nghiệm ở một số trường học cách đây mấy chục năm chứ không phải mới. Có thể đây là lứa phụ huynh mới nên thấy ngạc nhiên với cách dạy này”.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, những bài học đầu tiên trong cuốn sách có mục đích giúp học sinh học cách tách lời nói thành các tiếng, để học sinh hiểu cách đọc lời thơ đó chứ học sinh chưa phải học cách đánh vần, học chữ. Theo đó đó, trẻ sẽ hình dung mỗi ô vuông, tam giác là khối chữ trên trang sách. Trẻ sẽ không đọc thừa chữ, thiếu chữ.

Một trang trong tài liệu hướng dẫn dạy tiếng Việt lớp 1.

Một trang trong tài liệu hướng dẫn dạy tiếng Việt lớp 1.

Nói cách khác, hình tròn, hình vuông, hình tam giác... được dùng để mô tả các câu thơ chỉ là những gợi mở ban đầu cho trẻ chưa biết gì về tiếng Việt. Từ bài thứ 3 trong cuốn sách trở đi, chúng ta có thể thấy các hình vuông, tròn, tam giác được thay thế bằng các chữ tiếng Việt.

Chị Nguyễn Phương Ánh, sinh năm 1991, từng học chương trình thực nghiệm hết cấp 1 cho biết: "Khi học thì phương pháp có vẻ khác mọi người, nhưng về bản chất kiến thức như nhau. Các bạn học cùng tôi đến khi vào cấp 2 ai cũng thi đậu vào trường điểm của tỉnh. Điều đó cũng có nghĩa là, kiến thức về sau không khác biệt với các bạn học theo chương trình khác".

Chị Tú Uyên, một phụ huynh có con sắp vào lớp 1 chia sẻ: "Chị sếp mình có con học trường Công nghệ giáo dục, trực tiếp học theo chương trình này. Thằng bé năm nay học lớp 4 và theo mình thấy là có tư duy ngôn ngữ rất tốt!".

Hoang mang trước những thông tin trái chiều trên Internet, chị Uyên cũng tự mình tìm hiểu về phương pháp giáo dục mới này và nhận thấy đây là một cách học hiện đại, không những giúp học sinh viết vần, biết đọc chữ mà còn cho học sinh tự tư duy, không chỉ học vẹt. Bản thân chị là một người học ngoại ngữ (tiếng Anh) thì đánh giá rằng, các học mới này giống với việc nước ngoài dạy tiếng Anh: Họ dạy từ âm, chứ không đơn thuần chỉ ghép chữ, đánh vần như người Việt Nam.

Theo tìm hiểu, sách giáo khoa Công nghệ Giáo dục chỉ áp dụng một phương pháp dạy tiếng Việt khác, bên cạnh cách dạy truyền thống trong mấy chục năm qua. Chắc chắn, khi đưa vào giảng dạy những giáo trình này đã được đánh giá, thẩm định, sửa chữa nhiều năm bởi những người có chuyên môn. Mặc dù có hạn chế, nhưng về cơ bản, đây là phương pháp có cơ sở khoa học và thực tiễn, hỗ trợ học sinh trong việc học tiếng Việt.

Nhiều bậc phụ huynh có thể chưa bao giờ tiếp xúc với cách học này nên hoang mang cũng là điều dễ hiểu. Nhưng khi dạy con, hãy tìm hiểu thật kỹ càng, cẩn thận. Đừng để việc hấp tấp, "vô minh" của mình làm ảnh hưởng đến con trẻ.

Hòa Bình: Trao học bổng toàn phần trị giá 786 triệu đồng cho 3 học sinh lớp 10

Hòa Bình: Trao học bổng toàn phần trị giá 786 triệu đồng cho 3 học sinh lớp 10

timer05/12/2018

Ngày 5/12, Công ty CP Thương mại Dạ Hợp đã tổ chức Lễ trao học bổng toàn phần cho 3 học sinh lớp 10 năm học 2018 có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập. Chứng kiến Lễ trao học bổng toàn phần của Công ty CP TM Dạ Hợp cho từng học sinh có đại diện Quỹ khuyến học tỉnh Hòa Bình cùng Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và đông đảo các em học sinh các trường.

2 học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình được TƯ khen thưởng

2 học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình được TƯ khen thưởng

timer27/11/2018

Vừa qua, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2018 với chủ đề 'Đường đến ước mơ'. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 2010 đến nay.

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 không chuyên năm 2019 ở Bắc Giang

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 không chuyên năm 2019 ở Bắc Giang

timer07/11/2018

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2019-2020 có số môn thi tăng lên so với năm học trước 1 môn, gồm 4 môn Ngữ văn (tự luận, 120 phút), Toán (trắc nghiệm 30% kết hợp với tự luận, 120 phút), Ngoại ngữ (trắc nghiệm kết hợp tự luận, 60 phút) và môn thứ tư theo hình thức bắt thăm (công bố trước 31/3/2019). 

Mẹ sức yếu, bố bệnh nặng, cậu bé Hải Dương vẫn luôn khiến mọi người tự hào

Mẹ sức yếu, bố bệnh nặng, cậu bé Hải Dương vẫn luôn khiến mọi người tự hào

timer26/10/2018

Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng từ nhỏ Thiết đã rất ham học và luôn tự giác trong học tập.