• youtube
  • facebook

Những cô, cậu học trò người dân tộc thiểu số có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ

Mặc dù được sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh không khá giả nhưng những cô, cậu học trò người dân tộc vẫn vượt lên khó khăn bằng chính nghị lực và sự quyết tâm bền bỉ của mình, để rồi đạt kết quả học tập xứng đáng.

Nữ sinh dân tộc Mường học bằng đèn dầu với ước mơ trở thành bác sĩ

Bùi Thị Bích Liên (sinh năm 1997), sinh ra trong gia đình không mấy khá giả ở tỉnh miền núi Hòa Bình. Cuộc sống khó khăn, những ngày tháng cấp 1, cấp 2, Liên từng phải đạp xe vượt núi để đi học. Trải qua những tháng ngày gian khó, có những lúc tưởng chừng như không thể tiếp tục được, nhưng bằng ý chí và nghị lực kiên cường, Liên đã vượt qua tất cả và đạt được kết quả ấn tượng trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2015. Em xuất sắc giành được 27,75 điểm khối A và 27,5 điểm khối B, với điểm các môn toán, hóa, lý, sinh lần lượt là: 9 -10 - 8,75 - 8,5.

Nữ sinh dân tộc Mường học bằng đèn dầu với ước mơ trở thành bác sĩ (Nguồn: news.zing.vn)
Nữ sinh dân tộc Mường học bằng đèn dầu với ước mơ trở thành bác sĩ (Nguồn: news.zing.vn)

Được biết, thành tích trong những năm học THPT của em cũng khá ấn tượng. Lớp 11, Liên đoạt giải nhất môn Toán, giải nhất giải Toán trên máy tính cầm tay tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 tỉnh Hòa Bình, đoạt huy chương vàng môn Toán lớp 11 tại Festival các trường Phổ thông Dân tộc nội trú toàn quốc. Năm lớp 12 đoạt giải nhất môn Hóa, giải nhì giải toán môn Hóa trên máy tính cầm tay tại các kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 tỉnh Hòa Bình.

Chia sẻ trên Zing.vn, Liên cười hiền nói: “Ngày đó nhà em cũng chưa có điện nên phải học bằng đèn dầu và nến nên việc chuẩn bị bài cho hôm sau không được chu đáo. Đã có những lần em chỉ muốn nghỉ vì không chuẩn bị được bài, nhưng mỗi khi nghĩ đến bố mẹ đang làm việc vất vả để cho em ăn học là em lại có thêm động lực để cố gắng trong học tập.”

Hiện Liên đang là sinh viên ĐH Y Hà Nội.

Tấm gương sáng về nghị lực vượt khó của chàng trai Khmer

Lâm Văn Thanh (sinh năm 1998, trú tại xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), hiện đang là sinh viên trường Đại học An ninh nhân dân tại TP Hồ Chí Minh. Thanh sinh ra trong một gia đình làm nông, cuộc sống gia đình không khá giả gì. Trong suốt 12 năm học, chính nhờ sự động viên từ thầy cô và gia đình, Thanh đã giành được nhiều thành tích đáng khâm phục. Năm 2016, chàng học sinh dân tộc Khmer đã đạt giải Khuyết khích trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn và cũng là học sinh đầu tiên của trường THPT DTNT Huỳnh Cương đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.

Lâm Văn Thanh (thứ 3 từ phải sang) - tấm gương sáng về nghị lưc vượt khó (Nguồn: bienphong.com)
Lâm Văn Thanh (thứ 3 từ phải sang) - tấm gương sáng về nghị lưc vượt khó (Nguồn: bienphong.com.vn)

Không chỉ học giỏi, Thanh còn là người được thầy cô và bạn bè tín nhiệm giao cho cương vị là lớp phó phụ trách học tập và ủy viên Ban chấp hành chi đoàn trường. Thanh luôn là người gương mẫu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chia sẻ với Báo Biên Phòng về phương pháp học tập, Thanh cho biết: “Hồi còn học phổ thông, ở lớp, em thường tập trung, chăm chú nghe thầy cô giảng bài, ghi chép cẩn thận. Các giờ học trên lớp, em tích cực tham gia phát biểu xây dựng bài, những vấn đề chưa hiểu, em đều nhờ thầy cô giáo giải đáp. Về nhà, em dành ít nhất 3 giờ vào buổi tối để ôn bài cũ, làm bài tập trong sách và chuẩn bị bài cho ngày hôm sau... Nhờ vậy, giúp em nắm vững bài học cũ và sẵn sàng tiếp thu bài mới. Bên cạnh đó, ngoài thời gian nghe giảng ở trên lớp, em còn tranh thủ lúc rảnh rỗi để tự học, nghiên cứu tài liệu, sách vở. Chỗ nào không hiểu, em đến hỏi thầy cô để được hướng dẫn thêm".

Nữ sinh dân tộc Mường vượt khó đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi THPT

Đinh Thị Ngọc Thảo (sinh năm 1999, quê ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). Sinh ra trong một gia đình nghèo tại vùng dân tộc thiểu số có điều kiện vô cùng khó khăn. Hoàn cảnh khắc khổ là thế nhưng không bao giờ Thảo cho phép mình lơ là việc học. Ngay từ khi còn học tiểu học, Thảo đã luôn là một học sinh giỏi, học sinh xuất sắc.

Chân dung nữ sinh đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 (Nguồn: tienphong.vn)
Chân dung nữ sinh đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 (Nguồn: tienphong.vn)

Trải qua bao nhiêu cố gắng, Thảo đã giành được 2 điểm 10 trọn vẹn trong kỳ thì THPT Quốc Gia 2017, số điểm các môn thi lần lượt là: Văn: 8,75; GDCD: 9,5; Anh: 9,6, lịch sử: 10, địa lý: 10. Với những con số này, Thảo đã trở thành học sinh dân tộc có số điểm cao nhất tỉnh Hòa Bình.

Tổng hợp: News.zing.vn, Bienphong.com.vn, Tienphong.vn

create

Thúy Hà (Tổng hợp) / Tin nhanh Online

Hòa Bình: Chọn cử giáo viên có năng lực, kinh nghiệm để ôn thi THPT quốc gia

Hòa Bình: Chọn cử giáo viên có năng lực, kinh nghiệm để ôn thi THPT quốc gia

timer08/02/2020

Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức dạy học lớp 12 và ôn thi THPT quốc gia năm 2020.

Những chàng trai “vàng“ của giáo dục tỉnh Hòa Bình

Những chàng trai “vàng“ của giáo dục tỉnh Hòa Bình

timer03/09/2019

Thiết bị kích thước nhỏ gọn, giá thành sản phẩm sau khi hoàn thành chỉ 880.000 đồng nhưng có thể tự động khử mùi và hút ẩm cho không gian kín như tủ giày, tủ lạnh. Đây là dự án đã mang về huy chương vàng cho thầy và trò đoàn Hòa Bình từ cuộc thi 'Olympic phát minh và sáng chế quốc tế” được tổ chức tại Hàn Quốc vào cuối tháng 7 vừa qua. Lần đầu tiên tỉnh có dự án tham dự cuộc thi này và đã vinh dự mang về huy chương vàng – niềm tự hào, động lực rất lớn cho phong trào sáng tạo KH-KT trong giáo viên, học sinh tỉnh nhà.

Hòa Bình công bố mức thu học phí năm học 2019-2020

Hòa Bình công bố mức thu học phí năm học 2019-2020

timer28/08/2019

Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình ban hành Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Đoàn học sinh tỉnh ta giành huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới (WICO)

Đoàn học sinh tỉnh ta giành huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới (WICO)

timer30/07/2019

Từ ngày 25 – 27/7, tại Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới (WICO) năm 2019 với sự tham dự của 22 nước trên thế giới với 345 phát minh, sáng chế ở tất cả các lĩnh vực khoa học.