• youtube
  • facebook

Mẹ sức yếu, bố bệnh nặng, cậu bé Hải Dương vẫn luôn khiến mọi người tự hào

Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng từ nhỏ Thiết đã rất ham học và luôn tự giác trong học tập.

Mẹ sức yếu, bố bị bệnh mất khả năng lao động, những khó khăn ấy đã tạo động lực để em Nguyễn Thế Thiết, sinh năm 2000, ở thôn Mai Trung, xã Tân Trường (Cẩm Giàng) quyết tâm phấn đấu trong học tập.

Nhờ miệt mài tự học, Nguyễn Thế Thiết đã đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Nhờ miệt mài tự học, Nguyễn Thế Thiết đã đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Trước đây, ngoài đồng lương công nhân may của mẹ, thu nhập của gia đình em còn dựa vào mấy sào ruộng khoán. Vài năm trở lại đây do sức khỏe của mẹ em ngày càng yếu nên đã cho ruộng người khác canh tác, thu nhập của gia đình vì thế càng ít ỏi hơn.

Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng từ nhỏ Thiết đã rất ham học và luôn tự giác trong học tập. Nhiều năm em đạt học sinh giỏi và từng đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện. Trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học vừa qua, em đã đạt điểm cao (toán 8,6; vật lý 9,25; hóa học 9) và đỗ vào Khoa Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (Đại học Bách khoa Hà Nội). Em được nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho tân sinh viên khu vực phía Bắc năm 2018 do Báo Tuổi trẻ tổ chức.

Có được kết quả cao trong học tập là do 12 năm qua em luôn miệt mài đèn sách, tự ôn luyện. Trong khi nhiều bạn trong lớp tìm học tại các lò luyện thi thì em tự tìm hiểu và ôn luyện trên mạng để giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình. “Hồi đó, gia đình khó khăn chưa kết nối được internet, em phải bắt nhờ wifi của hàng xóm để học. Có nhiều hôm sóng wifi yếu, để có tín hiệu mạng tốt em phải bê bàn ra ngoài sân ngồi học đến khuya”, em Thiết nhớ lại.

Thiết cho rằng ở thời đại 4.0 thì có rất nhiều cách để học, ôn luyện nhưng điều quan trọng nhất là tính tự giác và quyết tâm trong học tập của mỗi người. Với Thiết, em luôn tự đề ra kỷ luật với bản thân, không lơ là việc học. Ở trên lớp, sau mỗi tiết học nếu còn điều gì chưa rõ em thường tìm gặp và trao đổi trực tiếp với các thầy cô bộ môn.

Trong 3 năm học tại Trường THPT Cẩm Giàng II, ngoài học tập, ôn luyện tại trường, em thường xuyên lên mạng sưu tầm những bài tập, bộ đề để làm. Em cũng vào fanpage của một số giáo viên để tìm hiểu, trao đổi kiến thức và tải những bộ đề, bài tập khó về làm, sau đó theo dõi những buổi chữa bài trực tuyến của các thầy cô, rồi so sánh, rút ra những kinh nghiệm, cách giải hay…
 
Chặng đường phía trước của Nguyễn Thế Thiết còn nhiều khó khăn nhưng với bản tính chịu khó, quyết tâm phấn đấu học tập, chắc chắn ước mơ sau này trở thành một kỹ sư lập trình, điều khiển những thiết bị, máy móc hiện đại của em sẽ thành hiện thực. 
 

create

Tuấn Sỹ / baohaiduong.vn

Hòa Bình: Trao học bổng toàn phần trị giá 786 triệu đồng cho 3 học sinh lớp 10

Hòa Bình: Trao học bổng toàn phần trị giá 786 triệu đồng cho 3 học sinh lớp 10

timer05/12/2018

Ngày 5/12, Công ty CP Thương mại Dạ Hợp đã tổ chức Lễ trao học bổng toàn phần cho 3 học sinh lớp 10 năm học 2018 có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập. Chứng kiến Lễ trao học bổng toàn phần của Công ty CP TM Dạ Hợp cho từng học sinh có đại diện Quỹ khuyến học tỉnh Hòa Bình cùng Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và đông đảo các em học sinh các trường.

2 học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình được TƯ khen thưởng

2 học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình được TƯ khen thưởng

timer27/11/2018

Vừa qua, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2018 với chủ đề 'Đường đến ước mơ'. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 2010 đến nay.

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 không chuyên năm 2019 ở Bắc Giang

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 không chuyên năm 2019 ở Bắc Giang

timer07/11/2018

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2019-2020 có số môn thi tăng lên so với năm học trước 1 môn, gồm 4 môn Ngữ văn (tự luận, 120 phút), Toán (trắc nghiệm 30% kết hợp với tự luận, 120 phút), Ngoại ngữ (trắc nghiệm kết hợp tự luận, 60 phút) và môn thứ tư theo hình thức bắt thăm (công bố trước 31/3/2019). 

Thủ khoa sư phạm đến từ Hòa Bình: “Em tự tin về điểm số của mình”

Thủ khoa sư phạm đến từ Hòa Bình: “Em tự tin về điểm số của mình”

timer13/09/2018

Với tổng điểm 27,75, Trần Phương Thảo (quê Hòa Bình) không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018.