• youtube
  • facebook

Mẹ sức yếu, bố bệnh nặng, cậu bé Hải Dương vẫn luôn khiến mọi người tự hào

Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng từ nhỏ Thiết đã rất ham học và luôn tự giác trong học tập.

Mẹ sức yếu, bố bị bệnh mất khả năng lao động, những khó khăn ấy đã tạo động lực để em Nguyễn Thế Thiết, sinh năm 2000, ở thôn Mai Trung, xã Tân Trường (Cẩm Giàng) quyết tâm phấn đấu trong học tập.

Nhờ miệt mài tự học, Nguyễn Thế Thiết đã đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Nhờ miệt mài tự học, Nguyễn Thế Thiết đã đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Trước đây, ngoài đồng lương công nhân may của mẹ, thu nhập của gia đình em còn dựa vào mấy sào ruộng khoán. Vài năm trở lại đây do sức khỏe của mẹ em ngày càng yếu nên đã cho ruộng người khác canh tác, thu nhập của gia đình vì thế càng ít ỏi hơn.

Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng từ nhỏ Thiết đã rất ham học và luôn tự giác trong học tập. Nhiều năm em đạt học sinh giỏi và từng đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện. Trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học vừa qua, em đã đạt điểm cao (toán 8,6; vật lý 9,25; hóa học 9) và đỗ vào Khoa Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (Đại học Bách khoa Hà Nội). Em được nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho tân sinh viên khu vực phía Bắc năm 2018 do Báo Tuổi trẻ tổ chức.

Có được kết quả cao trong học tập là do 12 năm qua em luôn miệt mài đèn sách, tự ôn luyện. Trong khi nhiều bạn trong lớp tìm học tại các lò luyện thi thì em tự tìm hiểu và ôn luyện trên mạng để giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình. “Hồi đó, gia đình khó khăn chưa kết nối được internet, em phải bắt nhờ wifi của hàng xóm để học. Có nhiều hôm sóng wifi yếu, để có tín hiệu mạng tốt em phải bê bàn ra ngoài sân ngồi học đến khuya”, em Thiết nhớ lại.

Thiết cho rằng ở thời đại 4.0 thì có rất nhiều cách để học, ôn luyện nhưng điều quan trọng nhất là tính tự giác và quyết tâm trong học tập của mỗi người. Với Thiết, em luôn tự đề ra kỷ luật với bản thân, không lơ là việc học. Ở trên lớp, sau mỗi tiết học nếu còn điều gì chưa rõ em thường tìm gặp và trao đổi trực tiếp với các thầy cô bộ môn.

Trong 3 năm học tại Trường THPT Cẩm Giàng II, ngoài học tập, ôn luyện tại trường, em thường xuyên lên mạng sưu tầm những bài tập, bộ đề để làm. Em cũng vào fanpage của một số giáo viên để tìm hiểu, trao đổi kiến thức và tải những bộ đề, bài tập khó về làm, sau đó theo dõi những buổi chữa bài trực tuyến của các thầy cô, rồi so sánh, rút ra những kinh nghiệm, cách giải hay…
 
Chặng đường phía trước của Nguyễn Thế Thiết còn nhiều khó khăn nhưng với bản tính chịu khó, quyết tâm phấn đấu học tập, chắc chắn ước mơ sau này trở thành một kỹ sư lập trình, điều khiển những thiết bị, máy móc hiện đại của em sẽ thành hiện thực. 
 

create

Tuấn Sỹ / baohaiduong.vn

Những chàng trai “vàng“ của giáo dục tỉnh Hòa Bình

Những chàng trai “vàng“ của giáo dục tỉnh Hòa Bình

timer03/09/2019

Thiết bị kích thước nhỏ gọn, giá thành sản phẩm sau khi hoàn thành chỉ 880.000 đồng nhưng có thể tự động khử mùi và hút ẩm cho không gian kín như tủ giày, tủ lạnh. Đây là dự án đã mang về huy chương vàng cho thầy và trò đoàn Hòa Bình từ cuộc thi 'Olympic phát minh và sáng chế quốc tế” được tổ chức tại Hàn Quốc vào cuối tháng 7 vừa qua. Lần đầu tiên tỉnh có dự án tham dự cuộc thi này và đã vinh dự mang về huy chương vàng – niềm tự hào, động lực rất lớn cho phong trào sáng tạo KH-KT trong giáo viên, học sinh tỉnh nhà.

Hòa Bình công bố mức thu học phí năm học 2019-2020

Hòa Bình công bố mức thu học phí năm học 2019-2020

timer28/08/2019

Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình ban hành Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Đoàn học sinh tỉnh ta giành huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới (WICO)

Đoàn học sinh tỉnh ta giành huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới (WICO)

timer30/07/2019

Từ ngày 25 – 27/7, tại Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới (WICO) năm 2019 với sự tham dự của 22 nước trên thế giới với 345 phát minh, sáng chế ở tất cả các lĩnh vực khoa học.

Toàn tỉnh Hòa Bình có 567 học sinh bỏ học

Toàn tỉnh Hòa Bình có 567 học sinh bỏ học

timer08/07/2019

Năm học 2016 – 2017, toàn tỉnh có 802 học sinh bỏ học; năm học 2017 – 2018 toàn, tỉnh có 790 học sinh bỏ học và năm học 2018 – 2019, toàn tỉnh có 567 học sinh bỏ học.