• youtube
  • facebook

Sau 1 năm lấy vợ, thanh niên 26 tuổi ở Hòa Bình phát hiện u.ng thư t.inh hoàn vì dấu hiệu này

T.inh hoàn phải nam thanh niên to dần kèm đau nhức suốt 2 tháng, khi đi khám, bác sĩ phát hiện bị u.ng thư ti.nh hoàn.

Trung tâm Nam học, BV Việt Đức vừa tiếp nhận nam bệnh nhân Bùi Tiến L. ở Hoà Bình, bị u.ng thư t.inh hoàn khi mới 26 tuổi. PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết, bệnh nhân đến khám trong tình trạng t.inh hoàn phải to dần kèm theo đau tức suốt 2 tháng.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết đã lấy vợ 1 năm nhưng chưa có con. Trước đó, bệnh nhân đã mổ hạ t.inh hoàn 2 bên do ẩn t.inh hoàn năm 11 tuổi.

Kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân có t.inh hoàn phải to chắc, ấn đau, biến đổi hình thái, t.inh hoàn trái nhỏ. Hình ảnh chụp CT chỉ rõ hình ảnh u t.inh hoàn phải chưa xâm lấn ra vỏ t.inh hoàn và các tổ chức lân cận.

Hình ảnh khối u trên t.inh hoàn phải của bệnh nhân

Hình ảnh khối u trên t.inh hoàn phải của bệnh nhân

Các bác sĩ chẩn đoán, nam bệnh nhân này bị u.ng thư t.inh hoàn và buộc phải có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần “c.ậu nhỏ”. Bệnh nhân sau đó được chỉ định dùng thuốc và tái khám định kỳ.

Do bệnh nhân chưa có con, để đảm bảo duy trì nòi giống về sau, bác sĩ đã khuyên bệnh nhân lấy tinh trùng gửi vào Ngân hàng mô tại BV Việt Đức trước khi phẫu thuật.

Kết quả sinh thiết phần mô khối u sau phẫu thuật cho thấy, bệnh nhân bị u tế bào mầm hỗn hợp á.c tính.

Theo PGS Quang, với trường hợp này, nếu không chẩn đoán và xử trí kịp thời, tổn thương u.ng thư t.inh hoàn sẽ phát triển, xâm lấn các cơ tổ chức lân cận, di căn các cơ quan khác và ức chế t.inh hoàn trái phát triển. Khi đó, sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải điều trị hoá chất khiến tinh trùng bị chê't hoặc yếu đi, sẽ rất khó có con.

Khối u á.c tính được lấy ra

Khối u á.c tính được lấy ra

Theo số liệu thống kê tại nhiều nước, u.ng thư t.inh hoàn là u.ng thư rất ít gặp ở nam giới, chiếm chưa tới 1% trong tổng u.ng thư ở nam giới, hay mắc nhất ở độ tuổi 15-25.

Nguyên nhân chính dẫn đến u.ng thư t.inh hoàn là t.inh hoàn ẩn, chiếm tỉ lệ 80-85%, còn lại do tiền sử quai bị, tràn dịch màng t.inh hoàn, thoát vị bẹn...

So với các loại u.ng thư khác, đây là bệnh u.ng thư có tỉ lệ chữa khỏi rất cao, tỉ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 95% nếu được điều trị kịp thời.

Để phát hiện sớm t.inh hoàn, bác sĩ khuyến cáo cha mẹ hoặc nam giới có thể tự kiểm tra “c.ậu nhỏ” hàng ngày. Khi thấy dấu hiệu bất thường như không thấy t.inh hoàn, t.inh hoàn sưng to, cứng hay đau bất thường... cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để khám, can thiệp kịp thời.

Để phòng tránh căn bệnh này, bạn có thể tự kiểm tra t.inh hoàn của mình hàng ngày. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cũng cần kiểm tra cho con. Khi phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường như không thấy t.inh hoàn, t.inh hoàn sưng to,… cần đưa ngay đến cơ sở chuyên khoa để khám và có sự can thiệp kịp thời.

create

Thúy Hạnh / vietnamnet.vn