• youtube
  • facebook

Nhà trai tuyên bố: ‘Bụng ễnh ra rồi, được rước còn may cần gì lễ lạt‘, ai ngờ ngày ăn hỏi vừa tới cổng nhà gái thì chết sững với những thứ diễn ra trước mắt

'Tới hôm qua - mùng 9 chúng em ăn hỏi. Đúng như những gì đã nói, nhà K. mang duy nhất khay trầu dẫn lễ. Song tới cổng, tất cả nhà K. sững người...', cô gái tâm sự.

Mang bầu trước cưới không còn là chuyện lạ lẫm với giới trẻ, tuy nhiên cũng còn nhiều nhà cổ hủ, được đà con dâu có chửa trước mà làm khó gia đình thông gia. Giống câu chuyện mới được cô gái tâm sự trên mạng xã hội dưới đây. Song cách hành xử của bố mẹ cô mới thật sự khiến nhà trai phải muối mặt.

Cô gái ấy tâm sự: 'Tuy rằng chuyện đã qua nhưng nghĩ lại vẫn thấy tủi. Sinh ra là phụ nữ thiệt thật các chị ạ.

Em với K. yêu nhau được hơn năm thì hai đứa vượt rào. K. nói xác định chuyện tình cảm với em là nghiêm túc, có bầu cưới liền nên em cũng không dùng 'phòng hộ' gì cả. Được 5 tháng em dính bầu. Thế nhưng khi K. dẫn em về xin cưới thì bố mẹ K. lại tỏ ra khó chịu. Mẹ anh bảo: 'Hai đứa còn trẻ tuổi, công ăn việc làm còn chưa đâu vào đâu giờ lấy nhau, sinh nở ra đó thì húp cháo mà sống hả?'.

Nói chung nghe đã thấy mùi thoái thác, không đón chào mẹ con em. Còn K. thì lúc bên em ngọt ngào, mạnh miệng thế thôi, chứ đứng trước bố mẹ lại chẳng dám ho he, ý kiến làm em nản vô cùng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau cả tuần trời cân đong đo đếm, mẹ K. cũng gật đầu chấp nhận cho hai đứa em lấy nhau. Tất nhiên là miễn cưỡng, không lấy gì làm vui vẻ. Hôm bà gọi cho em bảo: 'Cháu nói với bố mẹ, mùng 6 nhà bác sẽ sang gặp mặt nói chuyện'.

Một câu nói cộc lốc không cảm xúc, nói xong bà cúp máy cái rụp không cần biết ý nhà em ra sao. Bố mẹ em cũng tức nhưng vì con nên gắng nhịn.

Nhà K. hẹn 10h sáng ngày mồng 6 sẽ có mặt ở nhà em nhưng cuối cùng tới tận hơn 12h bố mẹ anh mới sang. Tới muộn như thế cũng không 1 lời giải thích.

Hai bên ngồi nói chuyện, mẹ anh kênh kiệu lắm. Nhắc tới chuyện cưới xin, mặt bà tỉnh bơ bảo: 'Thôi thì có chửa rồi phải cưới, chứ thực tình tôi cũng không muốn con trai mình lấy vợ sớm thế này. Tôi đi xem mồng 9 được ngày sẽ ăn hỏi, 12 cưới'.

Mẹ em nghe vậy, lăn tăn hỏi: 'Như vậy có vội quá không 2 bác. Từ nay tới đó còn có mấy ngày. Em sợ không chuẩn bị kịp'.

Ai ngờ mẹ K. đanh mặt bảo: 'Ui rào, có gì mà không kịp. Bụng con gái ông bà chả ễnh ra tới nơi rồi. Nói ông bà đừng tự ái, gặp phải nhà tôi đạo đức mới rước cho chứ phải gia đình nào thất đức, họ không chịu cưới, ông bà cũng làm gì được. Thế nên tôi nói thẳng, ăn hỏi cũng chỉ là hình thức thôi, chúng tôi không chuẩn bị được lễ lạt gì đâu'.

Bố mẹ em tím mặt. Bình thường bố em nóng tính lắm, gặp chuyện chướng tai gai mắt là ông trợn mắt quát ầm ngay. Thế mà lúc ấy vì con bố em vẫn nhẫn nhịn. Nhìn nụ cười gượng gạo của ông mà em thắt lòng. Lúc nhà K. về, ông bảo với em: 'Con quyết tâm lấy thằng K. chứ?'.

Em gật đầu, ông cũng lặng lẽ về phòng. Tới hôm qua – mùng 9 chúng em ăn hỏi. Đúng như những gì đã nói, nhà K. mang duy nhất khay trầu dẫn lễ. Song tới cổng, tất cả nhà K. sững người thấy 9 tráp lễ đầy ắp bánh trái, hoa tươi quả ngọt đặt sẵn ở mặt bàn để giữa sân.

Mẹ con K. cứ ngây người nhìn. Lúc này bố em mới tươi cười tới bên con rể tương lai ghé tai bảo: 'Ngày hôm nay, vì hạnh phúc của con gái bố nên bố mới nhún nhường. Coi nhưng đây là sự trợ giúp của bố dành cho chàng rể tương lai của mình. Bố trao con gái bố cho con là mong được con thương yêu trân trọng. Hãy nhớ, những ngày về sau bố luôn theo dõi cuộc sống của con gái bố, nếu bố thấy nó phải vì con mà khổ đau thì cũng có nghĩa con sẽ mất nó mãi mãi đó'.

Câu nói của bố em làm cả K. với mẹ anh đỏ mặt ngượng. Khách khứa bên trong nhìn ra không biết hai bên thông gia nói gì nhưng họ cứ xuýt xoa khen mấy tráp lễ nhà trai dẫn tới quá chu đáo, cầu kỳ. Họ đâu có biết đó chính là lễ do bố em tự tay chọn nhưng nói dối rằng là của nhà trai gửi tới trước vì sợ không tiện chuyển qua tàu xe. Ông làm thế là để giữ thể diện cho nhà K. cũng là để làm đẹp cho con gái'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

K. đỏ mặt nắm tay bố em với thái độ đầy cảm kích. Mẹ anh cũng nín lặng không thốt được thành lời song em để ý thái độ của bà cũng bắt đầu thay đổi từ đó. Hôm qua, trước lúc rời khỏi nhà em, bà còn gọi riêng em ra bảo: 'Mẹ thấy cạnh nhà mình có ảnh viện áo cưới đẹp lắm. Mai hai đứa dẫn nhau ra đó chọn váy, chụp ảnh. Chi phí đã có mẹ lo rồi'.

Thấy bà thay đổi thái độ em cũng mừng song trong thâm tâm thì vẫn lo lắm. Chẳng biết sau này về làm dâu nhà K. rồi cuộc sống của em sẽ ra sao đây. Thương nhất là bố mẹ em, vì con gái mà họ phải nín nhịn nhiều quá'.

Theo dõi hết câu chuyện của cô gái này, ai cũng trách nhà K. cổ hủ, mẹ K. thật sự có phần ghê gớm. Đồng thời mọi người đều cảm động trước cách hành xử của bố đẻ cô gái. Đúng là chỉ bố mới thương con gái vô điều kiện, vì con mà chấp nhận làm mọi việc mà thôi.

http://ttvn.toquoc.vn/gia-dinh/nha-trai-tuyen-bo-bung-enh-ra-roi-duoc-ruoc-con-may-can-gi-le-lat-ai-ngo-ngay-an-hoi-vua-toi-cong-nha-gai-thi-chet-sung-voi-nhung-thu-dien-ra-truoc-mat-222020421335447.htm

create

Hải Hương / Trí thức trẻ (Ttvn.vn)