• youtube
  • facebook

Ngưỡng mộ những “ông vua gà“: “Hốt” bạc tỷ từ nuôi con đặc sản “chân to“

Những chú gà 'chân voi' với giá bán tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu mỗi con đã và đang giúp người chăn nuôi “hốt bạc”.

Trong khi chăn nuôi gà công nghiệp bấp bênh, lợi nhuận thấp thì một bộ phận nông dân đã hướng về chăn nuôi những giống gà bản địa quý hiếm, luôn giữ được giá bán cao trong đó có đặc sản tiến Vua: Gà Đông Tảo.

Thống kê ước tính ở xã Đông Tảo, mỗi năm có khoảng 700 con gà bán được với giá 10 triệu đồng/con trở lên; gà bán được giá 5 - 10 triệu đồng thì có khoảng 4.000 con; những con phổ thông thương phẩm giá 300.000 đồng/kg (tương đương 1,2 – 1,5 triệu đồng/con) thì mỗi năm cả xã xuất bán 30.000-40.000 con. 

Tuy nhiên, không phải chỉ riêng ở Hưng Yên mà hiện nay, có không ít các nông ở các tỉnh thành khác trên cả nước cũng đã về Hưng Yên học hỏi và đưa giống gà đặc sản này đi khắp mọi miền Tổ quốc làm giàu.

1. "Vua gà" Đông Tảo hốt gọn 3,5 tỷ đồng/năm

Trong khi hầu hết các vật nuôi quý hiếm, giá trị cao chỉ được vài năm rồi sẽ đến thời kỳ rớt giá, nhưng riêng gà Đông Tảo luôn giữ được giá bán cao “ngất ngưởng” suốt 10 năm qua, và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

 “Vua gà” Đông Tảo Lê Quang Thắng (ở xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) cho hay, giữ được giá cao là bởi giống gà này sinh sản kém, chăn nuôi rất khó nên không thể nhân đàn nhanh.

Gà Đông Tảo không biết tự kiếm ăn, vụng ấp trứng, dễ nhiễm bệnh nên chi phí nuôi khá tốn kém. (Ảnh: Dân Việt)
Gà Đông Tảo không biết tự kiếm ăn, vụng ấp trứng, dễ nhiễm bệnh nên chi phí nuôi khá tốn kém. (Ảnh: Dân Việt)

Theo anh Thắng, chăn nuôi và làm giàu từ gà Đông Tảo điều quan trọng đầu tiên là phải chọn đúng giống gà thuần chủng: Đầu to hình củ tre, dáng thanh thoát, cổ ngắn, mã đẹp.

Đặc biệt, gà Đông Tảo giá trị nhất là ở đôi chân: Chân to, vảy xù xì, dọc ống chân có vảy thịt xếp cài gối nhau thẳng hàng, bàn chân tù, dày, ngón chân ngắn… Trong số hàng nghìn con giống chỉ chọn nuôi được khoảng 80-100 con có ngoại hình đạt chuẩn như vậy.

Anh Thắng cũng chia sẻ thêm: “Gà Đông Tảo thuần chủng thuộc hàng “vương giả” được trả giá cao thường có 2 dòng: Dòng chân thịt đỏ được người ta ưa chuộng nhất, sau đó đến dòng chân vảy rồng. Trên thị trường hiện nay đang quảng cáo những con gà có chân xù sì nổi đỏ, đó là gà bị nấm chân, tức là mắc bệnh, chứ không phải là bản chất ngoại hình gà Đông Tảo”.

2. Chăm gà “chân voi” kiếm 1,6 tỷ mỗi năm

Sau nhiều năm theo nghề nuôi gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà tiến vua, gà chân voi), đến nay gia đình anh Nguyễn Tuấn Dũng ở tỉnh Hưng Yên đã có doanh thu 1,6 tỷ đồng/năm.

Anh Dũng cho biết, với một con gà Đông Tảo trưởng thành có cân nặng từ 5 đến trên dưới 6kg/con mã đẹp, chân to có giá hàng chục triệu đồng là chuyện bình thường. (Ảnh: Dân Việt)
Anh Dũng cho biết, với một con gà Đông Tảo trưởng thành có cân nặng từ 5 đến trên dưới 6kg/con mã đẹp, chân to có giá hàng chục triệu đồng là chuyện bình thường. (Ảnh: Dân Việt)

Theo anh Dũng, gà Đông Tảo có hai dòng là gà thuần chủng F1 và gà tầm trung F2. Giá cả hai dòng này cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, vì gà giống thuần chủng 100% không có nhiều cùng với việc nhân giống rất khó khăn nên giá cả cao là điều dễ hiểu.

“Có con gà Đông Tảo thuần chủng đặc biệt từ 4 đến trên dưới 6kg/con tùy dáng gà, độ khủng của chân mà có giá từ 5 đến hàng chục triệu đồng/con” – anh Dũng tiết lộ.

Nói về thu nhập từ chăn nuôi gà, anh Dũng cho hay: “Riêng đợt tháng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua tôi bán được gần 200 triệu đồng tiền gà, tính ra cả năm gia đình tôi thu được khoảng 1,6 tỷ đồng gồm cả tiền bán gà giống, gà thương phẩm và hàng biếu cao cấp”.

3. 9X có doanh thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi trại gà Đông Tảo

Sinh năm 1991, anh Giang Tuấn Vũ là một nghệ nhân chăm nuôi gà Đông Tảo có tiếng ở Hưng Yên, loại gà tiến vua có giá đắt đỏ.

Anh Giang Tuấn Vũ, ông chủ của trang trại gà Đông Tảo 2000m2 có doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm (Ảnh: Vietnammoi)
Anh Giang Tuấn Vũ, ông chủ của trang trại gà Đông Tảo 2000m2 có doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm (Ảnh: Vietnammoi)

Là “con nhà nòi” trong việc chăm gà Đông Tảo, lại thêm niềm đam mê từ nhỏ với giống gà này, anh Vũ không gặp nhiều khó khăn trong việc học hỏi về nghệ thuật chăm nuôi gà. Cái khó là vốn – bài toán “đầu tiên tiền đâu” luôn khiến các nhà khởi nghiệp đau đầu.

(Ảnh: Vietnmamoi)
(Ảnh: Vietnmamoi)

Hiện nay, trang trại của anh Vũ đã được mở rộng đến hàng nghìn mét vuông với hàng trăm con gà bố - mẹ, gà hậu bị chuẩn bị sinh sản, mỗi tháng có đến gần 1000 con gà con, hàng trăm gà thương phẩm bán ra, cho doanh thu đến một tỷ  đồng mỗi năm.

Chia sẻ bí quyết để thành công ở độ tuổi còn rất trẻ, doanh nhân 9X khá khiêm tốn về mình. Anh tâm sự bản thân phải làm những gì mình thực sự thích, theo đuổi và không sợ sai, không sợ thất bại, cứ kiên trì, làm những việc nhỏ trước, có vốn dần thì mở rộng ra. Điều quan trọng là phải có ý thức tự lập, tự chủ, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay trông chờ may mắn thì thành công mới đến với mình được.

4. U50 lập trang trại gà Đông Tảo thu tiền tỷ mỗi năm

Ông Nguyễn Đức Minh ở thôn Bình Yên, xã Thạch Bình, TP.Hà Tĩnh hơn 50 tuổi lặn lộn đủ nghề vào Nam ra Bắc, thậm chí đi lao động ở nước ngoài cái khó vẫn cứ bủa vây, tình cờ trong một lần ông đọc báo đã mở ra cơ hội làm giàu bằng trang trại gà Đông Tảo, với doanh thu trên 1,2 tỷ đồng mỗi năm.

Một chú gà quý trong trại gà của ông Minh (Ảnh: Dân Việt)
Một chú gà quý trong trại gà của ông Minh (Ảnh: Dân Việt)

Vài năm trước đây, ông Minh đã ra tận xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên (địa phương ra đời giống gà này) học hỏi kinh nghiệm về quê xin thuê bãi đất hói bỏ hoang hóa ở thôn Bình Yên vay 1 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại và thả 1.000 con giống.

Thức ăn của gà chuẩn bị kỳ công, một trong những món ưa thích của gà Đông Tảo là lúa ngâm cho hạt nảy mầm sau đó trộn với cám ngô. (Ảnh: Dân Việt)
Thức ăn của gà chuẩn bị kỳ công, một trong những món ưa thích của gà Đông Tảo là lúa ngâm cho hạt nảy mầm sau đó trộn với cám ngô. (Ảnh: Dân Việt)

Ông Minh không hề giấu bí quyết: “Ở Hà Tĩnh khí hậu khắc nghiệt, trong khi đó giống gà đặc sản này chăm sóc rất tỉ mỉ, ngoài kỷ thuật phòng bệnh người nuôi cần phải chú ý đảm bảo chuồng trại ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè, có không gian đủ rộng để gà tập luyện như tắm cát”.

create

Anh Đức (tổng hợp) / Tin Nhanh Online