• youtube
  • facebook

Khám phá thú vị về quả táo mèo nổi tiếng vùng núi phía Bắc không phải ai cũng biết

Quả táo mèo là loại quả thảo dược nổi tiếng có rất nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe và chứa nhiều loại vitamin đặc biệt là vitamin C

Táo mèo là cây gỗ bán thường xanh, mọc ở sườn núi, ven suối, ven các bụi rậm ở độ cao 2.000 - 3.000 m. Loài cây này phân bố ở Ấn Độ, Myanma, Nepal, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam. (Nguồn Quataomeo)

Ở nước ta, táo mèo mọc tự nhiên và được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc như Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái …(Nguồn Baotinnhanh)

Cây táo mèo có chiều cao trung bình từ 7m-10m, thân gỗ , tán lá rộng. Quả táo mèo được thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm. (Nguồn Otofun)

Trong Đông y, táo mèo còn có tên gọi khác là sơn tra. Muốn chọn quả táo mèo tốt, bạn nên chọn quả to vừa phải, đều nhau, quả vừa chua vừa chát. (Nguồn Rungvangtaybac)

Ngoài việc được sử dụng như một loại hoa quả, táo mèo còn có thể được chế biến bằng nhiều cách thức khác nhau như táo mèo ngâm rượu, dấm táo mèo, siro táo mèo, ô mai táo mèo,...(Nguồn Tuvankhoe)

Táo mèo còn là một vị thuốc quý với nhiều công dụng như kháng khuẩn, chữa rối loạn mỡ máu, trị chứng đầy bụng, trị huyết áp cao, phòng biến chứng, tăng cường khả năng tiêu hóa chữa gan nhiễm mỡ,...(Nguồn Caythuocquangninh)

Mặc dù có nhiều công dụng tốt nhưng một số đối tượng không nên sử dụng táo mèo như phụ nữ mang thai hoặc những người gầy còm ốm yếu, chức năng tiêu hóa kém. (Nguồn Taomeoyenbai)

create

Hà Nguyễn (tổng hợp) / kienthuc.net.vn