• youtube
  • facebook

Học mẹ 9X công thức làm bánh nướng siêu ngon chuẩn bị cho bé yêu đón Trung thu tuyệt vời

Mặc dù khá bận rộn, nhưng Chị Phương (25 tuổi, sinh sống ở Hòa Bình) luôn dành tất cả mọi điều tốt đẹp nhất cho con trai thông qua những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Chị Phương là một người phụ nữ khá đảm đang và khéo léo. Thông qua những món ăn hàng ngày, chị gửi trọn tình yêu thương cho con trai, với mong muốn con được thưởng thức những món ăn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng nhất.

Chị Phương và bé Gia Huy (Ảnh: NVCC)

Chị Phương và bé Gia Huy (Ảnh: NVCC)

Rằm Trung thu đang đến gần, và một trong những món bánh không thể thiếu trong dịp này chính là bánh Trung thu. Nhưng thay vì lựa chọn những loại bánh bày bán đa dạng trên thị trường, 9X Hòa Bình lại quyết định tự tay vào bếp, làm ra những chiếc bánh vô cùng xinh xắn.

“Trung thu năm nào mình cũng tự tay làm bánh cho con trai, năm nay cũng vậy. Trên thị trường có rất nhiều loại bánh, tất nhiên các mẹ có thể lựa chọn, nhưng mình chọn cách tự làm. Mọi nguyên liệu đến khâu chế biến đều đảm bảo, hơn nữa con bảo thích ăn bánh mẹ làm, nên mình càng có động lực để thực hiện”, chị Phương chia sẻ.

Gần như trung thu năm nào 9X Hòa Bình cũng tự tay làm bánh Trung thu cho con trai (Ảnh: NVCC)

Gần như trung thu năm nào 9X Hòa Bình cũng tự tay làm bánh Trung thu cho con trai (Ảnh: NVCC)

Theo đó, 9X Hòa Bình chia sẻ chi tiết công thức làm bánh nướng trung thu như sau:

Bước 1: Làm nước đường

Nguyên liệu:

- 1kg đường vàng hoa mai

- 1 quả chanh vắt nước, bỏ hạt

- 1 quả dứa vừa, thái lát

- 600ml nước sôi

Cách làm :

Hòa tan đường vào nước sôi. Bắc lên bếp lửa vừa, đun sôi. Hạ lửa nhỏ, cho dứa vào. Chú ý không được khuấy vì sẽ gây lại đường. Sôi 30 phút sau, cho nước cốt chanh vào, vớt bọt cho sạch, tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi nước đường trong nồi còn 1,2-1,25kg là đạt. Lưu ý, chỉ cần để 5-7 ngày là có thể dùng luôn được.

Bước 2: Làm vỏ bánh nướng

Nguyên liệu:

- Nước đường : 160g

- Bơ lạt: 10g

- Dầu ăn: 20g

- Bơ đậu phộng: 10g

- Lòng đỏ trứng gà :1 quả

- Bột mì hoa ngọc lan: 210g

- Bột mì số 8 : 40g

- Banking soda: 1 muỗng cà phê

Tiếp theo, trộn hỗn hợp nước đường, bơ lạt, bơ đậu phộng, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà cho đều sau đó bỏ bột mì vào và trộn đều, rồi để bột nghỉ 15-30 phút.

Bước 3: Làm nhân bánh ( nhân đậu xanh )

Nguyên liệu:

- Đậu xanh khô: 200g

- Đường cát: 150g

- Dầu ăn: 40g

- Bột bánh dẻo: 15g

Cách làm:

Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm 1-2 tiếng, đổ nước ngập đậu đun sôi rổi đổ bỏ 1,2 nước đầu, tiếp tục đổ nước vào đun sôi 1-2 phút rồi bắc ra đậy vung, tiếp đó lấy ra trộn với đường + 1/2 dầu ăn đem xay nhuyễn.

Cho hỗn hợp trên lên bếp sên nhỏ lửa cho đến khi nặng tay thì cho nốt dầu ăn + bột bánh dẻo vào, sên cho đến khi nhân không còn dính và tạo thành khối đặc, bạn thử nặn phần 1 nhỏ và vo tròn, nếu nhân giữ nguyên hình dáng có thể đứng thẳng và không vị mềm nhão là nhân đạt.

Bước 4: Cân các nguyên liệu bánh

Tùy thuộc vào khuôn bánh (100g, 125g,150g, 200g), bạn cần tuân thủ nguyên tắc: vỏ bánh bằng 1/3 trọng lượng bánh, nhân bánh bằng 2/3 trọng lượng bánh.

Sau khi cân xong, vo tròn từng phần nhân đã trộn ra đĩa. Tiếp đến, lấy bột bánh ra nhào. Để bột không dính vào khay, có thể dùng bột áo xoa nhẹ lên khay nhào. Lăn tròn bột trên khay rồi cân từng phần bột theo tỷ lệ trên.

Bước 5: Nặn bánh

Vo tròn nhân bánh, nhúng vào bột áo rồi ấn dẹt xuống, sau đó cho nhân bánh lên và khéo léo nặn cho đến khi lớp vỏ bánh bao trùm lên toàn bộ nhân thật khít.

Bước 6: Làm khuôn bánh

Lấy khuôn, vẩy ít bột áo vào khuôn cho khỏi dính. Cho bánh vừa nặn vào khuôn, phần vỏ dày lên trên, vỏ mỏng xuống dưới, sau đó ấn chặt, giữ khoảng 30 giây rồi thả tay ra, ấn cần gạt xuống.

Bước 7: Nướng bánh

- Lần 1: Nướng 200 độ trong 10- 15phút

- Lần 2: Nướng 200 độ trong 6-8 phút

- Lần 3: Nướng 180 độ trong 5-7 phút. Lưu ý nhỏ là nếu mới làm và chưa quen lò, nên đo nhiệt lò bằng nhiệt kế trước khi nướng nhé. Sau mỗi lần nướng để bánh nguội, phết mặt bằng hỗn hợp: 1 lòng đỏ trứng gà, 1/3 lòng trắng, 1 thìa nước hàng, 7g dầu ăn, 1 thìa sữa tươi không đường.

Với những chiếc bánh xinh xắn ra lò, chị Phương cho hay bản thân chị có rất nhiều cảm xúc. Điều đó khác hẳn với những chiếc bánh được mua về từ tiệm, nhất là khi nhìn con trai ăn một cách ngon lành. Đó là động lực không gì lớn hơn cho chị Phương sáng tạo thêm nhiều món ăn ngon hơn nữa dành tặng cho bé yêu của mình.

create

Văn Anh / emdep.vn