• youtube
  • facebook

Bưởi đỏ Tân Lạc: Tinh hoa của đất trời Hòa Bình

Bưởi đỏ Tân Lạc có vị ngọt của mía, vị thơm của những mùa vàng nếp nương đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức.

Trong quan niệm của người Việt từ xưa đến nay trong ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, quả bưởi được tượng trưng cho hành thổ, trung tâm của vạn vật biểu tượng của sự đầy đủ, sung túc. Vì thế trong mâm ngũ quả ngày Tết, quả bưởi được đặt trang trọng ngay chính giữa mâm ngũ quả.

Bưởi là biểu tượng của sự sung túc

Theo các nhà vườn, bưởi đỏ có nguồn gốc từ xã Đông Lai, huyện Tân Lạc. Tán cây bưởi đỏ có hình bán cầu, lá màu xanh, đậm, bóng, tuyến lá nhỏ thuôn dài, chiều cao cây trung bình từ 4 – 5m, mật độ trồng từ 400 – 500 cây/ha.

Cây bưởi đỏ cao từ 4 - 5m

Sau thời gian kiến thiết cơ bản, từ 3 đến 4 năm cây bắt đầu cho bói quả, từ năm thứ 7 cây sẽ cho quả ổn định, năng suất bình quân từ 250 – 300 quả/ cây.

Cây cho quả ổn định từ năm thứ 7 trở đi

Quả bưởi đỏ hình tròn, khi chín vỏ chuyển sang màu vàng, có khối lượng trung bình từ 700 – 800 gram, phần cùi có màu hồng đỏ, tép mọng, dễ bóc.

Bưởi đỏ Tân Lạc có hình tròn, già vỏ chuyển sang vàng óng

Bưởi đỏ Tân Lạc có vị ngọt của mía, vị thanh của hương đất, hương trời và vị thơm của những mùa vàng nếp nương.

Bưởi đỏ Tân Lạc để lại ấn tượng khó phai cho người thưởng thức

Năm 2013, Huyện ủy Tân Lạc ra nghị quyết số 10 về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn giai đoạn 2013 – 2020. 

Bưởi đỏ Tân Lạc đã đem đến cho người dân nơi đây niềm từ hào khó tả

Nhờ đó diện tích bưởi đỏ Tân Lạc tăng theo từng năm. Từ gần 100 ha ban đầu, sau 4 năm nghị quyết đi vào cuộc sống, huyện Tân Lạc đã phát triển được trên 991,8 ha bưởi đỏ, trong đó có gần 350 ha đã cho thu hoạch.

Gần 350 ha bưởi Tân Lạc đã cho thu hoạch

Huyện Tân Lạc đang tập trung sản xuất bưởi đỏ, gắn với công tác bảo quản, dịch vụ và thị trường tiêu thụ. Tăng cường chuyển giao áp dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất kinh doanh bưởi, phấn đấu đến năm 2020, diện tích trồng bưởi trên địa bàn xã Tân Lạc đạt 1200 ha.

Diện tích trồng bưởi đỏ Tân Lạc

Từ thành công ban đầu của huyện Tân Lạc, ngày 29/4/2016, tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt Đề án sản xuất bưởi đỏ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020.

Đồng thời ban hành quy định một số cơ chế hỗ trợ sản xuất hàng hóa trong lĩnh vực trồng trọt và ra quyết định Mô hình sản xuất bưởi đỏ huyện Tân Lạc là mô hình điển hình tiên tiến để triển khai nhân rộng trong toàn tỉnh.

Nhãn mác Bưởi đỏ Tân Lạc

Trong những ngày này, cán bộ, nhân dân và các nhà vườn huyện Tân Lạc thực sự vui mừng khi đón nhận tin vui Cục Sở hữu Trí tuệ khi công nhận nhãn hiệu Hàng hóa Tập thể Bưởi đỏ Tân Lạc.

Cục Sở hữu Trí Tuệ công nhận nhãn hiệu Tập thể Bưởi đỏ Tân Lạc

Đây là điều kiện quan trọng để huyện xây dựng thương hiệu, quảng bá, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, tiến tới đưa sản phẩm vào siêu thị và những thị trường lớn.

Bưởi đỏ Tân Lạc sẽ được đưa vào siêu thị và các thị trường lớn 

Thiên nhiên đã kiến tạo và ban tặng cho Tân Lạc hệ thống thổ nhưỡng, khí hậu giàu chất dinh dưỡng để cây bưởi đỏ ăn sâu, bám rễ chắt lọc tinh hoa trời đất, mang cho đời những trái bưởi ngon, ngọt, thơm, mát như tấm lòng chân chất của người dân nơi đây.

Những trái bưởi đỏ Tân Lạc ngon ngọt, thơm mát

Tới đây, 25/11/2017 tại trụ sở UBND xã Đông Lai, huyện Tân Lạc sẽ diễn ra Lễ Công bố và đón nhận Bằng Bảo hộ Nhãn hiệu Tập thể Bưởi đỏ Tân Lạc. Ghé thăm lễ công bố này, du khách xa gần sẽ hiểu hơn về mô hình trồng Bưởi đỏ và được thưởng thức thứ quả thơm ngon, tinh khiết của vùng đất Hòa Bình.

Xem những thước phim tuyệt vời về Bưởi đỏ Tân Lạc. Nguồn: (Đài PT - TH huyện Tân Lạc)

Nguồn ảnh: Cắt từ Clip

create

Ngọc Giang (Ghi lại từ TLTV) / Tin Nhanh Online